Miếng bánh “vẽ” dụ nhà đầu tư của các App kiếm tiền online đột ngột biến mất

20:31 | 21/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi tung ra nhiều quảng cáo rầm rộ, hấp dẫn để mời chào nhiều người tham gia, hàng loạt ứng dụng kiếm tiền như Coolcat, Shopping Mall… đột ngột biến mất, khiến nhà đầu tư vỡ mộng làm giàu.

Ứng dụng Coolcat với cam kết bảo đảm 100% vốn cho người đầu tư vừa mới "lộ mặt" là một app lừa đảo khi đột nhiên không thể truy cập được vài ngày gần đây. Trang web https://coolcatvietnam.com cũng bất ngờ ngừng hoạt động.

Tối ngày 20/4, Báo Người Lao động đưa tin một người đã mất trắng số tiền 3,8 triệu đồng khi tham gia đầu tư vào app Coolcat.

Theo lời kể của người này trên Báo Người Lao động, bà được 1 người mời tham gia vào app Coolcat và giới thiệu đây là ứng dụng đầu tư tiền bảo đảm 100% vốn và có lãi.

“Người đó nói thấy đầu tư cũng được lắm, coi như có tiền chợ hằng ngày nên tôi tham gia và đã chuyển vào đó 3,8 triệu đồng”, người này cho biết.

Sau khi bỏ vốn tham gia, bà được hướng dẫn cài đặt ứng dụng và mỗi ngày vào bấm dự đoán giá Bitcoin, giá vàng lên xuống. Sau mỗi ngày chơi, người chơi sẽ có lời từ 2-3 USD. Khi gom đủ lãi ít nhất 10 USD, người chơi sẽ được rút tiền ra.

Tuy nhiên, khi mới đầu tư vào 20 ngày và mới kiếm đc 22 USD tiền lời, thì người này phát hiện ứng dụng này bị sập, và đương nhiên số tiền người này đầu tư tham gia cũng có nguy cơ bị mất trắng.

Ứng dụng Coolcat, Shopping Mall đồng loạt sập

 Người sử dụng app mua sắm Shopping Mail đến công an tỉnh Vĩnh Phúc để nộp đơn tố giác

Không chỉ người tham gia đầu tư vào App Coolcat gặp hiện tượng này, mới đây Phòng cảnh sát hình sự PC02 công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được đơn tố giác của người sử dụng app mua sắm Shopping Mall ( http://shop555.cc).

Theo đơn tố giác được dẫn bởi Báo Người Lao động, người viết đơn trình báo rằng được một người bạn giới thiệu vào app Shopping Mall với điều kiện vào đăng ký tài khoản, rồi nạp tiền tại shop để săn đơn hàng rồi nhận hoa hồng theo cấp bậc. Cụ thể, cấp 1 nhận 16%; cấp 2 nhận 8%; cấp 3 nhận 4% giá trị đơn hàng nhận được. Nội dung chuyển khoản nộp tiền là ghi số điện thoại đăng ký app.

Do tin tưởng bạn bè giới thiệu, người này đã đăng ký mở tài khoản app, rồi chuyển khoản nạp tiền vào các số tài khoản do app cung cấp. Đến ngày 14/4, người này không thể truy cập được vào trang web http://shop555.cc, và toàn bộ số tiền đã nạp cũng đều bị mất.

Được biết, trang web lừa đảo Shopping Mall có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc) và được quảng cáo là một phần của trang Shopee - một trang thương mại điện tử xuyên biên giới lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Singapore.

Báo Người Lao Động đã liên hệ với đại diện Shopee tại Việt Nam để phản ánh thông tin và chờ phản hồi từ sàn thương mại điện tử này.

Ứng dụng Coolcat, Shopping Mall đồng loạt sập

Những thông tin mời gọi nạp tiền trước khi ứng dụng bị sập.

Theo TTXVN, thực tế, khi trang web này mất đi thì nhiều trang web khác lại xuất hiện chiêu dụ những người mới. Thông tin số điện thoại của người chơi bị lộ trước đó cũng liên tục nhận được tin nhắn mời chơi các trang web kiếm tiền online tương tự. Nhiều người thử vào và thấy số tài khoản của những người được nạp tiền của các ứng dụng bị sập trước đó vẫn xuất hiện trên các trang web mới.

Nhiều chuyên gia cho biết, việc kiện được các ứng dụng này rất khó vì bản thân nhiều người biết đây là trang web kiếm tiền dạng đa cấp, lấy tiền người trước trả cho người sau. Trong khi đó, theo một số người nhờ ngân hàng đóng băng số tiền chuyển khoản cho các đối tượng lừa đảo mong đòi lại tiền, phía ngân hàng cho biết không thể đòi lại được vì tiền sau khi chuyển vào tài khoản của đối phương, ngay lập tức số tiền này chảy vào tài khoản PayPal và tiếp tục chuyển đến trang tiền ảo Bitcoin ở nước ngoài.

 H.A

Xem thêm: Chưa có căn cứ xử lý hình sự chủ vườn lan đột biến Hà Thanh bị tố 'cuỗm' trăm tỷ bỏ trốn ở Ứng Hòa