Mirae Asset dự báo VN-Index sẽ tiếp tục đà phục hồi trong các tháng tới

Thu Thảo (VietnamBiz) 07:54 | 10/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả thống kê của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy suất sinh lời của VN-Index thông thường có mối tương quan thuận chiều với tăng trưởng EPS. Tăng trưởng EPS năm 2022 được nhóm phân tích dự báo khoảng 17,5% so với cùng kỳ; tuy nhiên, so với cuối năm 2021, VN-Index đã giảm 17%.

 

Theo báo cáo chiến lược thị trường của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, đà hồi phục của thị trường trong tháng 7 bị ảnh hưởng khá nhiều do lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu. Hiện nay, với độ mở đã lên hơn 200% GDP, nền kinh tế Việt Nam đang được cho là dễ bị tổn thương và rất nhạy cảm với các biến động từ bên ngoài.

So sánh với các thị trường chứng khoán Mỹ và các nước trong khu vực, VN-Index chỉ ghi nhận mức tăng rất khiêm tốn (+0,7%) trong tháng 7, đơn cử như Mỹ (+9,1%), Hàn Quốc (+5,1%), Nhật Bản (+5,3%), Ấn Độ (+8,6%).

Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trong tháng 7, với giá trị giao dịch hàng ngày giảm xuống gần 22% so với tháng trước xuống còn khoảng 10 nghìn tỷ đồng/ngày (so với trung bình năm 2021, cũng như mức trung bình 6 tháng đầu năm 2022 là khoảng 20 nghìn tỷ đồng/ngày). 

 

Tuy nhiên, số liệu kinh tế Mỹ mới được công bố vào cuối tháng 7 (GDP quý II/2022 giảm ít hơn dự kiến, kèm với triển vọng hồi phục kinh tế mạnh mẽ vào quý III) đã giúp phần nào cởi bỏ tâm lý bi quan về nhu cầu tiêu dùng của thế giới, qua đó cũng góp phần cởi bỏ tâm lý bi quan trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh đó, những bất ổn gần đây do các sự kiện địa chính trị trên thế giới càng giúp những ưu điểm của Việt Nam nổi bật hơn nữa.

Theo các nhà phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, thị trường chứng khoán trong nước thực sự vẫn còn rất hấp dẫn nếu so sánh với các thị trường lân cận cũng như các thị trường phát triển trên thế giới nhờ các yếu tố tích cực sau: 1) tình hình vĩ mô được kiểm soát tốt (tỉ giá, lạm phát…), 2) lãi suất chưa tăng mạnh, 3) GDP tăng trưởng cao kèm với khả năng sinh lợi lớn (ROE trên 15%) và 4) đang được giao dịch tại mức định giá thấp.

Kết quả thống kê của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy suất sinh lời của VN-Index thông thường có mối tương quan thuận chiều với tăng trưởng EPS. Tăng trưởng EPS năm 2022 được nhóm phân tích dự báo khoảng 17,5% so với cùng kỳ (thận trọng hơn mức đồng thuận của thị trường hiện tại là 21%); tuy nhiên, so với cuối năm 2021, VN-Index đã giảm 17%.

Điều này có nghĩa là định giá của VN-Index đã chiết khấu đáng kể các rủi ro liên quan. Trên thực tế, lợi nhuận nửa đầu năm của các công ty niêm yết, được thống kê cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có thể duy trì mức tăng trưởng hai chữ số.

Hơn nữa, triển vọng GDP quý III cũng rất lạc quan, được các tổ chức tài chính dự báo từ 10% trở lên trên mức nền thấp của quý III năm 2021. Trên cơ sở này, nhóm phân tích của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng VN-Index sẽ vẫn tiếp tục đà phục hồi trong các tháng tới.

  Nguồn: Phòng phân tích Mirae Asset Việt Nam, dữ liệu Bloomberg.