Mở rộng sản xuất, Ford Hải Dương nâng mức đầu tư trên 200 triệu USD

18:06 15/01/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Quyết định đầu tư mở rộng sản xuất của Ford Việt Nam dựa trên nhu cầu ổn định và ngày càng tăng cao của người tiêu dùng với các dòng xe Ford và dự báo lạc quan cho tương lai phát triển của ngành ô tô Việt Nam.

Mở rộng sản xuất, Ford Hải Dương nâng mức đầu tư trên 200 triệu USD - ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cùng các khách mời thực hiện nghi thức công bố đầu tư. 
Kế hoạch nâng cấp và mở rộng nhà máy Hải Dương sẽ được chia thành hai giai đoạn, triển khai từ năm 2020 và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022.

Nhà máy sẽ được xây dựng mở rộng thêm hơn 60.000 m2, nâng tổng diện tích xây dựng lên 226.000 m2, bao gồm việc xây mới xưởng thân xe và xưởng sơn, điều chỉnh xưởng lắp ráp hoàn thiện và sắp xếp lại khu vực hậu cần, vật tư.

Gói đầu tư mở rộng cũng cho phép Ford Việt Nam mua sắm thêm các thiết bị, máy móc mới và một loạt các robot với những công nghệ kết nối hiện đại nhất nhằm tăng cường tính hiệu quả của sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm lắp ráp tại nhà máy.

Sau khi mở rộng đầu tư, dự kiến, công suất Nhà máy Ford Hải Dương sẽ được nâng từ 14.000 xe lên 40.000 xe/năm. Với khoản đầu tư bổ sung này, tổng vốn đầu tư của Ford tại Việt Nam đã được nâng lên mức hơn 200 triệu USD.

Tại Lễ công bố đầu tư mở rộng của Ford Việt Nam diễn ra ngày 14/1, ông Andreá Cavallaro - Phó Chủ tịch phụ trách Sản xuất, Khối thị trường quốc tế (IMG) của Ford Motor cho biết: Với quyết định đầu tư này, tập đoàn Ford Motor thể hiện sự tin tưởng cao vào tương lai của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, cũng như khẳng định cam kết đầu tư và phát triển lâu dài của chúng tôi tại thị trường nội địa.

Ông Phạm Văn Dũng, Tổng giám đốc Ford Việt Nam nhấn mạnh: “Kế hoạch đầu tư mới vào sản xuất nội địa sẽ tiếp sức cho chúng tôi phát triển mạnh mẽ và phục vụ thêm nhiều khách hàng Việt Nam hơn nữa.

Việc mở rộng nhà máy Hải Dương sẽ mở ra cơ hội mới cho Ford tăng số lượng các dòng xe lắp ráp trong nước. Bên cạnh đó, với việc đầu tư mở rộng này, Ford Việt Nam sẽ tiếp tục tạo thêm 500 viêc làm, nâng tổng số lao động của công ty lên gần gấp đôi từ mức 700 hiện tại. Đồng thời, Ford cũng giúp tạo thêm hàng ngàn việc làm tại mạng lưới các nhà cung cấp và đại lý ủy quyền của Ford trên toàn quốc”.

Mở rộng sản xuất, Ford Hải Dương nâng mức đầu tư trên 200 triệu USD - ảnh 2
Phát biểu tại Lễ công bố đầu tư mở rộng của Ford Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định: Trong 3 năm qua, Ford luôn là một trong những thương hiệu xe hơi có tốc độ phát triển nhanh nhất thị trường Việt Nam.

“Việc mở rộng đầu tư Nhà máy Ford Hải Dương có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam; khẳng định năng lực của doanh nghiệp theo định hướng của Chính phủ trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đang phải cạnh tranh gay gắt với làn sóng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu ngày càng tăng, đặc biệt là từ các nước ASEAN. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư mở rộng của Ford Việt Nam còn góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại cho Việt Nam”, ông Hải nói..

Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ Hoa Kỳ và Việt Nam là những đối tác đáng tin cậy, được xây dựng trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Tổng giá trị thương mại hai nước hàng năm đạt trên 60 tỷ đô la Mỹ và hiện có gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ.

Sự mở rộng của nhà máy Ford Hải Dương là minh chứng tiêu biểu về mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa hai quốc gia. Đây là những mối quan hệ cùng có lợi mà cả hai bên đã nỗ lực tạo ra và tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong 25 năm tới.