MoMo lên kế hoạch IPO sau khi hoàn tất vòng gọi vốn series D

21:00 | 13/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong 2 năm tới, mục tiêu của Momo là có 50 triệu khách hàng và kế hoạch IPO cũng đang được công ty chuẩn bị.
Momo vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ 4 (series D) từ các nhà đầu tư ngoại. Các nhà đầu tư mới bao gồm Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các cổ đông hiện hữu là Warburg Pincus, Affima Capital và Tybourne Capital Management.
 
Trong đó, Goodwater Capital là quỹ đầu tư có trụ sở tại thung lũng Silicon, từng tham gia đầu tư vào nhiều công ty thuộc lĩnh vực Fintech trước đó như Stash, Monzo, Viva Republica,...
 
Còn Kora Management là đơn vị chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp internet cùng công ty cung cấp dịch vụ tài chính tại khu vực Đông Nam Á. Macquarie Capital là một chi nhánh của Macquarie Capital Principal Finance - đơn vị này đã đầu tư tổng cộng 36 tỷ USD cho 700 công ty trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư nước ngoài tham gia với Momo là đầu tư tài chính, không tham gia vào hoạt động điều hành. Các đối tác cũng là các quỹ đầu tư lớn và xác định đồng hành với ví điện tử này trong dài hạn. Trước đó, sau đợt gọi vốn đầu năm 2020, vốn điều lệ của Momo tăng lên hơn 130 tỷ đồng với sở hữu nước ngoài hơn 66%.
 
Về hoạt động kinh doanh, trong năm 2020, dù là năm khó khăn đối với nền kinh tế nhưng MoMo vẫn ghi nhận sự tăng trưởng hơn 2 lần về người dùng, từ 10 triệu lên 23 triệu, đồng thời tổng giá trị giao dịch trên ứng dụng cũng tăng gấp 5 lần, chạm mức 14 tỷ USD.
 
Công ty hiện cũng có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán, 30.000 đối tác kinh doanh và kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế. Momo đặt mục tiêu chạm mốc 50 triệu người dùng trong 2 năm tới, đồng thời đang lên kế hoạch cho việc IPO.
 
Hoàn tất vòng gọi vốn series D, MoMo lên kế hoạch IPO
Ông Nguyễn Đức Kiên (áo vest xám đứng giữa) -Tổ trưởng Tổ Kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam... và các lãnh đạo của Momo giới thiệu các nhà đầu tư mới tại Lễ Công bố diễn ra sáng nay 13/1. Ảnh: Momo.
 
Trong Lễ Công bố gọi vốn thành công của Momo diễn ra sáng nay (13/1), đại diện của công ty này cho biết 6 quỹ rót tiền cho vòng gọi vốn thứ 4 là Goodwater Capital, Kora Management, Macquarie Capital, Warburg Pingus, Tybourne Capital, Affirma Capital. Tổng số tiền đầu tư được ví điện tử này giữ kín.
 
Nguồn vốn mới huy động sẽ được sử dụng để xây dựng nền tảng siêu ứng dụng (super app) mới, nâng cấp hệ sinh thái của Momo nhằm phục vụ hàng chục triệu người dùng, đối tác kinh doanh tại Việt Nam.
 
"Momo muốn xây dựng sản phẩm đủ tốt để khách hàng thấy vui và hạnh phúc" - ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành và đồng Tổng giám đốc của Momo, nhấn mạnh. Vì vậy, một trong những kế hoạch của đơn vị này là xây dựng một research lab để nghiên cứu sâu về công nghệ học sâu và trí tuệ nhân tạo.
 
Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đặt mục tiêu ví điện tử Momo có thể tích hợp thêm các dịch vụ tài chính khác như bảo hiểm, ngân hàng... để thay đổi cách tiếp cận tài chính của người dân.
 
Vòng gọi vốn này được Momo thực hiện trong suốt 1 năm qua theo hình thức online hoàn toàn. Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó chủ tịch Momo, chia sẻ: "Chúng tôi đã không cần thực hiện bất cứ chuyến bay nào như các vòng gọi vốn trước đó, không có bất cứ cuộc gặp gỡ nào hay tiếp đón nào nhưng cuối cùng vẫn gọi gọi vốn thành công".

Để đi đến quyết định, các nhà đầu tư phải thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn với khách hàng đối tác của Momo về sản phẩm, vai trò của Momo. Đại diện Momo cũng tiết lộ, các nhà đầu tư đã đưa ra những bản điều tra thị trường fintech Việt Nam, phân tích về Momo sâu sắc, chi tiết đến mức không thể ngờ được.

Hoàn tất vòng gọi vốn series D, MoMo lên kế hoạch IPO
MoMo được kỳ vọng sẽ là kỳ lân thứ 3 của Việt Nam
 
"Khi thực hiện phỏng vấn với đối tác và người dùng của Momo, họ đều nói với tôi rằng họ không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ thế nào nếu như không có Momo. Điều ấy cho thấy Momo đã hiện diện trong cuộc sống của người Việt và khiến chúng tôi quyết định phải đầu tư vào Momo" - ông Eric Kim, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Goodwater Capital, chia sẻ.
 
MoMo đang kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế lớn nhất tại Việt Nam và cung cấp dịch vụ cho hơn 90% người dân có tài khoản ngân hàng trên cả nước.

Liên quan đến sự kiện gọi vốn lần này của Momo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh, việc hoàn thành gọi vốn là một dấu hiệu tốt cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Fintech nói riêng.
 
Từ năm 2015, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo về Fintech bắt đầu phát triển tại thị trường Việt Nam, tạo ra những tín hiệu tốt trong cộng động các doanh nghiệp Fintech, đặc biệt là tại Hà Nội và TP HCM. Nhưng nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, mức độ phát triển của Fintech Việt Nam còn rất khiêm tốn.
 
Theo một thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2017-2018, Singapore có khoảng hơn 490 công ty Fintech, con số này với Malaysia 196 và Indonesia là 262. Ở Việt Nam, MoMo là một trong những Fintech hiếm hoi khi từng lọt top 100 startup về Fintech thế giới.
 
Với sự ra mắt của của MoMo Innovation Ventures, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh đây sẽ là kênh vốn để đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo bên cạnh Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhỏ và kỳ vọng MoMo sẽ trở thành kỳ lân thứ 3 của đất nước.
 
Nguyễn Dung