Một học sinh lớp 3 dương tính với COVID-19, cô giáo và cả lớp sẽ ăn Tết trong khu cách ly

08:12 31/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tối muộn 30/1, Sở Y tế Hà Nội xác nhận một học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương đã dương tính với COVID-19, cô giáo cùng các bạn trong lớp trở thành F1 và đã được đưa đi cách ly.

Theo lãnh đạo UBND phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm sử dụng trường Tiểu học Xuân Phương làm nơi cách ly tập trung và xác định cả lớp học 3E cùng khoảng 10 cô giáo chuyên môn là tiếp xúc gần với cháu N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E).

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Trường Sinh – Chủ tịch UBND phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) cho biết, quận Nam Từ Liêm kết thúc cuộc họp khẩn lúc 0h đêm, có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, cùng các đơn vị liên quan.
 
Một học sinh lớp 3 dương tính với COVID-19
Trường Tiểu học Xuân Phương, nơi có các học sinh lớp 3 vừa đi cách ly tập trung. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo ông Sinh: "Trên địa bàn phường Xuân Phương đã phát sinh thêm 5 ca nghi nhiễm. Cụ thể là cháu N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E trường Tiểu học Xuân Phương), bố, mẹ, vợ, em vợ của bệnh nhân N.Q.M (40 tuổi, nghề nghiệp Bộ đội tại Nhà máy Z153, Cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa trước đó). Hiện tại còn 1 cháu bé nữa (em cùng cha khác mẹ của N.Đ.N.K) nhưng chưa có kết quả xét nghiệm".

"Hiện thông tin chính thức chỉ chờ Bộ Y tế công bố. Chúng tôi đã xác định cháu N.Đ.N.K là F0. Những người thân trong gia đình của cháu N.Đ.N.K tiếp xúc với ít người nhưng riêng cháu N.Đ.N.K thì tiếp xúc với rất nhiều người. Ngoài bạn học cùng lớp 3E thì còn có khoảng 10 cô giáo dạy chuyên môn. Chúng tôi xác định ban đầu có 80 F1 của cháu N.Đ.N.K. Ngoài ra còn nhiều người tiếp xúc khác trên địa bàn mà chưa xác định", ông Sinh cho hay.

Theo ông Sinh, trong đêm nay, được sự chỉ đạo của thành phố, quận Nam Từ Liêm tổ chức lấy trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly tất cả những em học sinh theo học lớp 3E trường Tiểu học Xuân Phương và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ xuyên đêm.
 
Ông Sinh cho biết thêm: "Theo chỉ đạo của thành phố thì sẽ sớm có kết quả ngay để truy xét các F khác".
 
Một học sinh lớp 3 dương tính với COVID-19
Công tác khử khuẩn trong khu vực trường Tiểu học Xuân Phương đã được tiến hành. Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế Hà Nội, học sinh lớp 3 kể trên là con của nam bệnh nhân 40 tuổi (bệnh nhân 1694), là bệnh nhân COVID-19 thứ 3 của Hà Nội trong đợt dịch này.

Bệnh nhân 1694 từng đi dự đám cưới tại Nam Sách, Hải Dương hôm 17/1 và sáng sớm nay 30/1 được xác nhận là bệnh nhân COVID-19. Tối cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội xác nhận con trai của ông (học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương) cũng dương tính với COVID-19.

Các bạn cùng lớp của cháu bé trở thành F1 và theo quy định hiện hành sẽ phải đi cách ly tập trung, đồng nghĩa các cháu sẽ ăn Tết trong khu cách ly. Cô giáo của lớp cũng phải cách ly. Khi thông tin này được chia sẻ đã gây xúc động mạnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết trong chiều và tối nay đã tính toán phương án cách ly với các cháu bé và cô giáo. Theo thông tin từ UBND Phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, có 36 người gồm cô giáo và các bạn cùng lớp 3 đã được đưa đi cách ly.
 
Một học sinh lớp 3 dương tính với COVID-19
Quận Nam Từ Liêm sử dụng trường Tiểu học Xuân Phương làm nơi cách ly tập trung các học sinh tiếp xúc gần với cháu N.Đ.N.K (học sinh lớp 3E). Ảnh: TTYT quận Nam Từ Liêm cung cấp
 
Tại nơi bệnh nhân 1694 làm việc cũng đã có thêm 1 ca bệnh (Bộ Y tế công bố tối 30/1). Đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận 5 ca bệnh.
 
Hải Yến