Một ngân hàng châu Âu đồng ý thanh toán phí quá cảnh dầu khí Nga

Hà Chung - Việt Dũng 19:46 | 12/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát ngôn viên công ty lọc dầu Slovnaft của Slovakia cho biết, ngân hàng đã xem xét việc thanh toán phí vận chuyển bị chặn giữa các công ty vận chuyển và cuối cùng đã chấp thuận.

 Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.) 

Theo nguồn tin từ hãng lọc dầu Slovnaft của Slovakia và một nguồn tin khác quen thuộc với vấn đề này cho biết một ngân hàng châu Âu đồng ý xử lý một khoản thanh toán cho việc vận chuyển dầu của Nga qua Ukraine, qua đó loại bỏ nguyên nhân dẫn đến việc ngừng cung cấp dầu mỏ cho Trung Âu trong tuần trước.

Phát ngôn viên công ty lọc dầu Slovnaft của Slovakia  cho biết, ngân hàng đã xem xét việc thanh toán phí vận chuyển bị chặn giữa các công ty vận chuyển và cuối cùng đã chấp thuận. Đây có thể sẽ là tiền lệ cho các khoản thanh toán liên quan tới Nga khác trong tương lai cho khu vực.

Khoản thanh toán, nếu được các bên xác nhận, sẽ là một bước để khôi phục dòng chảy dầu mỏ đến Cộng hòa Czech sau một tuần ngừng hoạt động và cũng tạo điều kiện cho các khoản thanh toán trong tương lai cho các chuyến vận chuyển đến khu vực Trung Âu.

Ngày 9/8, công ty điều hành đường ống dẫn dầu Transneft của Nga cho biết cho biết nguồn cung cấp thông qua đường ống Druzhba đến Czech, Hungary và Slovakia đã bị đình chỉ kể từ ngày 4/8 do các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn cản Moskva trả phí vận chuyển cho Ukraina.

Các dòng chảy dầu mỏ đến Hungary và Slovakia đã được khởi động trở lại vào ngày 10/8 sau khi nhà máy lọc dầu MOL của Hungary và đơn vị Slovnaft của Slovakia, tìm ra cách giải quyết bằng cách trả phí cho chính công ty vận tải Ukrtransnafta của Ukraine, tuy nhiên, nguồn cung cấp cho Czech chưa nối lại.

Một nguồn tin khác quen thuộc với vấn đề này cho biết khoản thanh toán đã được ngân hàng ING có trụ sở tại Hà Lan bỏ chặn và dòng chảy sang Czech sẽ tiếp tục vào ngày 13/8.

Các nước Trung Âu, vốn phụ thuộc một phần vào dầu mỏ của Nga nhưng phụ thuộc phần lớn vào nguồn khí đốt của nước này, được đảm bảo miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga sắp tới từ Liên minh châu Âu (EU) cho đến khi các nước điều chỉnh các tuyến đường vận chuyển và các nhà máy lọc dầu khác.