Doanh thu dầu khí Nga đã lên đến 1,1 tỷ USD/ngày

Đông Bắc 07:30 | 09/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù chịu các biện pháp trừng phạt bổ sung từ phương Tây nhưng tổng doanh thu dầu khí của Nga vẫn lên đến 1,1 tỷ USD/ngày.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, thuế từ ngành dầu khí chiếm khoảng 40% doanh thu của chính phủ Nga. Nước này thu được khoảng 700 triệu USD/ngày từ xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu, khí đốt được chuyển đến châu Âu thu về thêm 400 triệu USD/ngày, tổng doanh thu của ngành dầu khí Nga đã lên đến con số 1,1 tỷ USD/ngày.

Từ ngày 7/4, Mỹ, các nước phương Tây và Nhật Bản đã đưa ra thêm loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào các quan chức cấp cao của chính phủ Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin cùng các thành viên trong gia đình. Nhiều nhà tài phiệt Nga cũng bị đóng băng tài sản.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt này vẫn chứa nhiều lỗ hổng, chúng không thể gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành năng lượng của Nga.

Mỹ và Anh đã cấm vận dầu khí Nga, nhưng Tây Âu vẫn chưa quyết định về việc ngừng nhập khẩu xăng dầu và khí đốt tự nhiên từ nguồn này.

Tại Liên minh châu Âu (EU), khu vực có 40% nhu cầu khí đốt phụ thuộc vào Nga, các đề xuất trừng phạt kinh tế nhằm vào ngành than và dầu khí đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ do mối lo ngại về giá năng lượng tăng cao và hậu quả của việc thiếu nguồn cung.

 

Nhật Bản cấm nhập khẩu than của Nga

“Tôi quyết định cấm nhập khẩu than của Nga. Bằng cách giảm dần nhập khẩu, chúng tôi sẽ giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga”, Thủ tướng Fumio Kishida nói trong tuyên bố hôm 8/4.

Ông Kishida nói thêm, Nhật Bản sẽ đầu tư vào năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân để thay thế nguồn cung năng lượng Nga.

Nhật Bản là nhà nhập khẩu than lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Trung Quốc. Năm 2021, Nga là nhà cung cấp lớn thứ hai của Nhật Bản, cung cấp hơn 10% nhu cầu than tại nước này.

Nhật Bản cũng hợp tác với Nga trong nhiều dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và dầu mỏ tại Sakhalin và Bắc Cực. Không chỉ vậy, một số thành phố lớn tại Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga - Hiroshima nhập khẩu tới một nửa nhu cầu khí đốt từ Nga, khoảng 10% năng lượng của thủ đô Tokyo cũng đến từ nguồn này.