Một phi hành gia người Canada sẽ tham gia sứ mệnh thám hiểm mặt trăng của Nasa

10:36 17/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Một phi hành gia người Canada sẽ tham gia sứ mệnh Artemis của NASA. Sứ mệnh này được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2023, sẽ đưa Canada trở thành quốc gia thứ hai có người bay vào mặt trăng.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang có những kế hoạch lớn để đưa con người trở lại mặt trăng, nhưng người Mỹ sẽ không làm điều này một mình.
 
Ngày hôm qua (17/12) NASA và Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) đã chính thức đồng ý hợp tác xây dựng một trạm vũ trụ mặt trăng có tên là Lunar Gateway với tham vọng là có thể đưa con người trở lại mặt trăng. Tin tức đáng chú ý là, một phi hành gia người Canada được dự kiến ​​sẽ tham gia vào sứ mệnh thám hiểm mặt trăng này của Nasa.
 
Gateway chỉ là một phần của chương trình Artemis lớn hơn của NASA, tập trung vào việc hạ cánh một phụ nữ lên Mặt trăng vào năm 2024.
 
4 phi hành gia của Canada
4 phi hành gia của Canada
 
Chương trình Artemis của NASA mang một loạt các sứ mệnh trong lịch trình. Artemis I sẽ là một chuyến bay thử nghiệm không cần lái để thử hệ thống tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion. Artemis II sẽ là chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên, mặc dù chuyến bay này không hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng.
 
Artemis II sẽ trở theo 4 phi hành gia, trong đó có một người Canada. "Sứ mệnh này, được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2023, sẽ đưa Canada trở thành quốc gia thứ hai có phi hành gia bay quanh mặt trăng", CSA cho biết trong một tuyên bố .
 
Canada đã ký thỏa thuận hợp tác khám phá không gian Artemis Accords với NASA vào tháng 10. Thỏa thuận mới nhất này mở rộng sự hợp tác lâu dài giữa hai cơ quan, hai cơ quan đã làm việc cùng nhau trong các dự án tàu con thoi và Trạm vũ trụ quốc tế.
 
NASA đang nỗ lực hướng tới sứ mệnh Artemis III năm 2024 để đưa con người trở lại mặt trăng, mặc dù đây mới chỉ là dự kiến. Một báo cáo của NASA được công bố vào tháng 11 đã chỉ ra chi phí của chương trình, sự chậm trễ của hệ thống tên lửa và tác động từ đại dịch COVID-19 là những thách thức cản trở sứ mệnh này của mình.
 
Canada hiện có bốn phi hành gia. Ai sẽ là người thực hiện chuyến đi quanh mặt trăng? Đó là câu hỏi lớn tiếp theo trong cuộc thám hiểm không gian của Canada.
 
Hải An