Mỹ bổ sung thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

17:48 15/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chính phủ Mỹ đã đưa thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì cáo buộc liên quan đến quân độ Trung Quốc, trong đó có hãng điện thoại Xiaomi và công ty dầu khí quốc gia lớn thứ ba của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bổ sung thêm 9 công ty vào danh sách các công ty Trung Quốc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, bao gồm Xiaomi và nhà sản xuất máy bay quốc doanh Commercial Aircraft (Comac) của Trung Quốc.
 
Các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn tại các công ty Trung Quốc có tên trong danh sách này vào tháng 11 năm nay, theo một lệnh hành pháp được ông Trump ký vào tháng 11.
 
 Mỹ bổ sung thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen
Cổ phiếu của Xiaomi đã giảm hơn 10% sau khi bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen
 
Theo dữ liệu của Gartner, Xiaomi đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 3 thế giới về doanh số bán hàng trong quý 3 năm 2020. Thị phần của Xiaomi đã tăng lên khi doanh số của Huawei bị sụt giảm sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen và bị ngừng cung cấp các dịch vụ thiết yếu từ Google.
 
Bộ Thương mại Mỹ cũng đã đưa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen. Hoa Kỳ cấm các công ty của mình xuất khẩu hoặc chuyển giao công nghệ với các công ty có tên trong danh sách trừ khi được chính phủ Hoa Kỳ cho phép. Động thái này diễn ra sau khi có khoảng 60 công ty Trung Quốc được thêm vào danh sách đen trong tháng 12, bao gồm nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và công ty bán dẫn SMIC.
 
CNOOC đã tham gia vào hoạt động khoan dầu ngoài khơi ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có những tuyên bố chủ quyền phi pháp.
 
“Các hành động liều lĩnh và hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông và việc họ tích cực thúc đẩy để có được tài sản trí tuệ và công nghệ nhạy cảm cho các nỗ lực quân sự hóa của họ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố.
 
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, công ty nhà nước Trung Quốc Skyrizon cũng bị đưa vào danh sách đen kinh tế vì nỗ lực “mua lại và tập trung hóa các công nghệ quân sự của nước ngoài”.
 
Công ty Công ty Hàng không Thiên Kiêu Bắc Kinh, do tỷ phú Trung Quốc Wang Jing thành lập, đã vấp phải sự chỉ trích của Mỹ về nỗ lực tiếp quản nhà sản xuất động cơ máy bay quân sự Motor Sich của Ukraine vào năm 2017. Mối lo ngại là công nghệ hàng không vũ trụ tiên tiến sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.
 
H.A (Theo ABC News)