Mỹ cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer, những đối tượng nào được ưu tiên sử dụng?

11:09 12/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Quyết định này được coi là bước ngoặt mang tính lịch sử trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Tối 11/12 vừa qua (theo giờ Mỹ), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, bước đầu sử dụng cho nhân viên y tế tuyến đầu và những người già trong viện dưỡng lão.

Tuy nhiên, việc triển khai sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt hậu cần, bởi các mũi tiêm phải được bảo quản cũng như vận chuyển trong tủ đông siêu lạnh. Liên quan đến vấn đề này, tờ New York Times thông tin, lô hàng đầu tiên với khoảng 2,9 triệu liều vaccine sẽ được phân phối đến khắp nước Mỹ trong tuần tới.
 
Mỹ cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer
Một nhân viên y tế được tiêm vaccine của Pfizer ở Cardiff, Wales đầu tháng 12/2020. Ảnh: NY Times

Đây được coi là bước ngoặt mang tính lịch sử trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng hơn 290.000 người Mỹ. Với quyết định này, Mỹ trở thành quốc gia thứ 6 (sau Anh, Bahrain, Canada, Saudi Arabia và Mexico) cấp quyền sử dụng vaccine ngừa COVID-19. Động thái này dự kiến sẽ mở đường cho chương trình tiêm chủng khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử quốc gia này.
 
Được biết, quyết định này được đưa ra sau khi TT Donald Trump gây sức ép lên FDA vào sáng 11/12, nhằm thúc đẩy việ cấp phép vaccine phòng COVID-19 và chỉ trích sự chậm trễ của cơ quan này. 
 
Hồi tháng 7 vừa qua, Mỹ cũng đạt thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD để mua 100 triệu mũi vaccine của Pfizer. Số lượng này đủ dùng cho khoảng 50 triệu người dân nước ngày.
 
Mỹ cấp quyền sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Pfizer
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters
 
Trước đó, ngày 18/11 việc thử nghiệm lâm sàng vaccine được Pfizer báo cáo hoàn tất, cho thấy hiệu quả đến 95% và không để lại tác dụng phụ đáng kể. 
 
Đến 8/12, FDA đã đưa ra phân tích độc lập và công nhận vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer hoạt động tốt bất kể chủng tộc, cân nặng hay tuổi tác. Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine sẽ có một số tác dụng phụ điển hình như sưng tại vùng tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, đau khớp và sốt.
 
Hôm 6/12, Anh cũng nhận được lô hàng đầu tiên sau khi đặt mua 40 triệu mũi vaccine Pfizer. Đến 8/12, nước này triển khai chiến dịch V-day (Ngày Vaccine), chuyển các lô vaccine đầu tiên đến 50 trung tâm y tế, ưu tiên cho những nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà, các y bác sĩ tuyến đầu của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và những người trên 80 tuổi. 

Mới 10/12, Canada cũng chấp thuận khẩn cấp vacicne ngừa COVID-19 của Pfizer và đặt hàng 6 triệu mũi, dự kiến chỉ tiêm cho người trên 16 tuổi. 
 
 
Tiểu Long