Mỹ có thêm 175.000 việc làm trong tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp chạm mức 3,9%

Yên Khê 08:06 | 04/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong tháng 4, nền kinh tế Mỹ tạo ra ít việc làm mới hơn dự kiến, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đi lên. Thị trường lao động mạnh mẽ là một trong các yếu tố khiến Fed trở nên thận trọng với việc giảm lãi suất.

 

Tờ thông báo tuyển dụng dán bên ngoài một cửa hàng phần cứng ở Massachusetts. (Ảnh: Reuters).

Tỷ lệ thất nghiệp tăng

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố cách đây ít phút cho thấy nền kinh tế số một thế giới đã tạo ra thêm 175.000 việc làm trong tháng 4. Con số này thấp hơn ước tính 240.000 mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đưa ra.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 3,9%, trái ngược với kỳ vọng của các chuyên gia rằng thước đo này sẽ đứng im ở mức 3,8%. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không thay đổi mà giữ nguyên ở mức 62,7%.

Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động tăng 0,2% so với tháng liền trước và 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai đều thấp hơn ước tính đồng thuận của các nhà kinh tế và là dấu hiệu đáng khích lệ về lạm phát.

Phù hợp với các xu hướng gần đây, chăm sóc sức khoẻ là lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm mới nhất. Trong tháng 4 vừa qua, lĩnh vực này đã tuyển dụng thêm 56.000 lao động.

Các ngành nghề ghi nhận mức tăng trưởng việc làm mạnh còn có hỗ trợ xã hội (31.000), vận tải và kho bãi (22.000) và bán lẻ (20.000).

Ngoài ra, ngành xây dựng bổ sung 9.000 nhân sự, trong khi chính phủ tuyển dụng thêm 8.000 người. Trong 12 tháng trước, chính phủ tuyển dụng trung bình 55.000 lao động trong một tháng.

Bên cạnh báo cáo tháng 4, Bộ Lao động Mỹ còn điều chỉnh số liệu việc làm của hai tháng trước đó, CNBC lưu ý.

Cụ thể, cơ quan này đã nâng mức tăng việc làm của tháng 3 từ 303.000 lên 315.000, đồng thời hạ con số của tháng 2 xuống 236.000 - giảm 34.000 so với kết quả ban đầu.

 

Tác động đến Fed

Báo cáo việc làm tháng 4 được công bố khoảng hai ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa quyết định giữ nguyên lãi suất. Chi phí đi vay liên ngân hàng đang nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, là mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Tại cuộc họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell đánh giá thị trường việc làm vẫn “mạnh mẽ” nhưng lưu ý rằng lạm phát còn “quá cao”. Ông nói dữ liệu kinh tế từ đầu năm đến nay cho thấy cuộc chiến chống lạm phát đang thiếu những tín hiệu tích cực.

“Lạm phát vẫn còn quá cao. Chúng tôi chưa chắc sẽ ghi nhận thêm tiến triển trên mặt trận chống lạm phát và con đường phía trước cũng không chắc chắn”, ông Powell chia sẻ với truyền thông.

Mặc dù áp lực giá đã dịu bớt so với mức đỉnh vào giữa năm 2022, lạm phát hiện tại vẫn cao hơn đáng kể so với mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ.

Hầu hết các báo cáo trong năm này đều cho thấy lạm phát đang dao động quanh mức 3%. Thước đo ưa thích của Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 2,8% so với cùng kỳ vào tháng 3.

Giá cả tăng cao đã gây áp lực lên tiền lương của người lao động. Lực cản này là một phần nguyên nhân khiến Fed không thể mạnh tay cắt giảm lãi suất như thị trường kỳ vọng vào đầu năm.

Trên thực tế, hầu hết các quan chức Fed đều đề cập đến khả năng hạ lãi suất trong những lần xuất hiện trước công chúng gần đây. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, ông Powell không nhắc đến việc giảm lãi suất tại một thời điểm nào đó trong năm nay, như những gì ông từng làm trong quá khứ.

Trong bối cảnh đó, các nhà giao dịch đã lùi dự báo về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Bây giờ, họ cho rằng Fed sẽ bắt đầu “nới tay” vào tháng 9 và sẽ không giảm quá hai lần (mỗi lần 25 điểm cơ bản) trong năm 2024, theo dữ liệu từ CME Group.

Nhận xét về báo cáo việc làm tháng 4, ông Seeman Shah, chiến lược gia toàn cầu tại Principal Asset Management, đánh giá: "Đây là bản báo cáo việc làm mà Fed mong muốn".

"Số liệu việc làm bất ngờ chững lại sau nhiều tháng liền, cùng với sự giảm tốc trong tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ, sẽ khiến thị trường quan tâm lại khả năng Fed giảm lãi suất. Các số liệu có lẽ còn giúp lý giải tại sao ông Powell lại có thể ôn hoà trong cuộc họp báo mới đây", vị chuyên gia nói.