Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ có thể sẽ phải tăng vốn để phòng ngừa rủi ro

Đoàn Hùng (TTXVN) 07:00 | 03/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Dự trữ liên bang (Fed) và các cơ quan quản lý hàng đầu khác của Mỹ đang triển khai kế hoạch mang tính bước ngoặt nhằm khiến các ngân hàng lớn nắm giữ nhiều vốn hơn, bất chấp lời kêu gọi hủy bỏ kế hoạch này của những người chỉ trích.

 

Theo đề xuất vào tháng 7/2023, các ngân hàng lớn nhất của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức tăng khoảng 19% về lượng vốn mà họ phải nắm giữ để chống thua lỗ, trong đó những tổ chức cho vay có tài sản từ 100 tỷ USD đến 250 tỷ USD chỉ tăng thêm 5%, theo ước tính của chính phủ.

Theo những nguồn quen thuộc với vấn đề này, các quan chức chủ chốt đã quyết định điều chỉnh đề xuất ban đầu thay vì bắt đầu lại và một số người trong số họ đang nỗ lực hoàn thiện nó ngay sau tháng 8 tới. Việc hủy bỏ kế hoạch được công bố vào tháng 7 năm ngoái gần như chắc chắn sẽ trì hoãn việc hoàn thiện cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11 ở Mỹ. 

Đã có nhiều đồn đoán rằng Fed, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC) và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) sẽ chỉnh sửa lại toàn bộ đề xuất này. Một số nhà lập pháp và cơ quan quản lý đã nêu ra quan ngại, trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell và Phó Chủ tịch Michael Barr, các lãnh đạo hàng đầu của ngân hàng trung ương, cho biết họ mong đợi “những thay đổi sâu rộng và quan trọng”. Các quan chức vẫn đang cân nhắc những thay đổi chính xác trong dự thảo hồi tháng 7/2023 và chưa có ngày cụ thể nào được thống nhất để phê duyệt lần cuối. Đại diện của FDIC và OCC đã từ chối bình luận. 

Khi được hỏi trong cuộc họp báo hôm 1/5, ông Jerome Powell nói rằng những quyết định về quy trình hoặc chính sách đối với các quy tắc vẫn chưa được đưa ra. Trong khi ông Michael Barr, người chịu trách nhiệm chính cho nỗ lực này, cho biết vào tháng 3 vừa qua rằng các tiêu chí liên quan đến rủi ro hoạt động, thị trường và tín dụng có thể được điều chỉnh. Những biện pháp đó và những biện pháp khác giúp xác định số lượng vốn mà các ngân hàng sẽ cần nắm giữ theo kế hoạch.