Mỹ sẽ có người da màu đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng?

10:30 | 08/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo một nguồn thạo tin, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn Tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chính quyền tương lai.
Theo trang mạng Politico, một nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã quyết định chọn tướng lục quân Lloyd Austin - cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền tương lai của nước này.

Nếu thông tin này là sự thật và được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có "ông chủ" Lầu Năm Góc là người gốc Phi.
 
Lloyd Austin được ông Biden chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng?
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden
 
Nguồn tin này còn dẫn lời 3 quan chức trọng đội ngũ tiếp quản quyền lực của ông Biden cho hay, quyết định này được vị Tổng thống đắc cử đưa ra sau 2 tuần cân nhắc cũng như kiện toàn những vị trí chủ chốt trong nội các an ninh trong chính quyền tương lai.

Khi được báo giới liên hệ, cả ông Joe Biden và Tướng Austin đã từ chối bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, thông tin về việc Tướng Lloyd Austin được xem xét đề cử trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc xuất hiện trong bối cảnh nhóm cố vấn cao cấp nhất của Tổng thống đắc cử Biden đang chịu sức ép phải công bố một nhân vật da màu nắm giữ vị trí quan trọng trong Nội các tương lai. 
 
Được biết, Tướng Austin từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong quân đội Mỹ, từng làm phó tham mưu trưởng lục quân trước khi về hưu vào năm 2016 khi 41 tuổi và tham gia vào hội đồng giám đốc của một trong những nhà thầu quân sự lớn nhất nước Mỹ - Raytheon.
 
Lloyd Austin được ông Biden chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng?
Tướng Austin
 
Truyền thông nước này cũng từng đưa tin về việc ông Austin là một trong 3 lựa chọn hàng đầu được ông Biden nhắm cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, bên cạnh bà Michèle Flournoy - một quan chức Lầu Năm góc kỳ cựu và ông Jeh Johnson - cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ.
 
Trang Politico dẫn lại một nguồn thạo tin cho biết, đội ngũ của Tổng thống đắc cử Biden xem ông Austin là một lựa chọn an toàn khi liên tục nhấn mạnh vị tướng gốc Phi là quân nhân mẫu mực, có thể thực hiện các chương trình nghị sự của Tổng thống tương lai. 

Trong sự nghiệp của mình, ông Austin là tướng da màu đầu tiên chỉ huy một sư đoàn quân trong việc chiến đấu cũng như giám sát các hoạt động tác chiến và là người gốc Phi đầu tiên giữ đến chức phó tham mưu trưởng lục quân.
 
Hiện tại, ông Joe Biden được cho là đang khẩn trương lựa chọn nội các mới, chuẩn bị cho kế hoạch nhậm chức vào đầu năm sau. Dự kiến, vị Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2021, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. 

Tiểu Long