Mỹ tiếp tục chọc giận Trung Quốc, căng thẳng ngày càng leo thang

15:34 | 10/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/1 tuyên bố ông đang tháo gỡ toàn bộ giới hạn tương tác giữa quan chức Mỹ và Đài Loan. Động thái này có thể chọc giận Trung Quốc, khoét sâu căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.
Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và thường nhắc tới hòn đảo này như vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ cùng Mỹ.
 
Trong khi đó, Mỹ cũng như nhiều nước khác không có quan hệ chính thức cùng Đài Loan. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy mạnh sự ủng hộ dành cho hòn đảo trên bằng các thỏa thuận mua bán vũ khí, cũng như đạo luật giúp đỡ Đài Loan đối phó với sức ép từ Trung Quốc đại lục.
 
Mỹ chọc giận Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  
 
Trong tuyên bố mới nhất, ông Pompeo tuyên bố rằng nhiều thập kỷ qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đặt ra những giới hạn nội bộ phức tạp dành cho tương tác giữa các nhà ngoại giao, nhân viên nhà nước và quan chức cùng phía Đài Loan.
 
"Chính phủ Mỹ đã đơn phương thực hiện các động thái này nhằm xoa dịu Bắc Kinh. Nay, tôi tuyên bố tôi đang tháo gỡ tất cả các giới hạn tự chúng ta đặt ra", ông Pompeo nói thêm.
 
Theo Hãng tin Reuters, Văn phòng đại diện về kinh tế và văn hóa Đài Loan tại Washington, Mỹ, cho biết động thái của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy "sức mạnh và sự sâu sắc" trong quan hệ giữa hai bên.
 
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Kelly Craft, sẽ đến thăm Đài Loan trong tuần sau để gặp mặt các lãnh đạo tại đây. Thông tin này đã chọc giận Trung Quốc, khiến Bắc Kinh hôm 7-1 lên tiếng cảnh báo phía Mỹ đang đùa với lửa.
 
Các máy bay chiến đầu của Trung Quốc đã tiến sát Đài Loan trong hai chuyến thăm của quan chức Mỹ trước đó. Sau chuyến thăm vào tháng 8 Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, ông Keith Krach - thứ trưởng phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đã đến thăm Đài Loan hồi tháng 9.
 
Mỹ là phía ủng hộ mạnh nhất của Đài Loan trên trường quốc tế và trong các thỏa thuận mua bán vũ khí. Washington buộc phải giúp đỡ Đài Bắc tự vệ theo Đạo luật quan hệ Đài Loan 1979.
 
Theo Tuổi trẻ