Mỹ trừng phạt 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc với cáo buộc có liên quan với quân đội

13:24 | 09/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Thương mại Mỹ ngày 8/4 đã thêm 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.
Những công ty bị Bộ Thương mại Mỹ thêm vào danh sách đen lần này là: Công ty Công nghệ thông tin Thiên Tân Phytium, Trung tâm thiết kế vi mạch tích hợp hiệu suất cao Thượng Hải, Vi điện tử Sunway, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích và Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu.
 
Bộ Thương mại Mỹ đã cáo buộc 7 công ty này đã chế tạo siêu máy tính cho các lực lượng quân sự của Trung Quốc, nỗ lực hiện đại hóa quân đội gây mất ổn định và phát triển các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.
 
Mỹ trừng phạt 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn không ngừng leo thang dưới thời Tổng thống Joe Biden
 
Các quan chức Hoa Kỳ từ lâu đã nhận định rằng các công ty lớn của Trung Quốc có quan hệ với rất thân thiết với Chính phủ nước này và thường xuyên giúp Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa thu thập thông tin nhạy cảm. Nhưng Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng họ không tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp nào.
 
“Khả năng siêu máy tính rất quan trọng đối với sự phát triển của nhiều - có lẽ gần như tất cả - vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh”, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.
 
 “Bộ Thương mại sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng các công nghệ của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự đang gây mất ổn định này”, Bà Gina Raimondo nhấn mạnh.
 
Các quy tắc mới, hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ sẽ được áp dụng ngay lập tức với các công ty bị đưa vào danh sách đen. Tuy nhiên, không áp dụng cho hàng hóa từ các nhà cung cấp Hoa Kỳ đang trên đường vận chuyển.
 
Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã thêm một loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế, như nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của nước này, Huawei, công ty sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất máy bay không người lái lớn nhất Trung Quốc, SZ DJI Technology.
 
H.A