Mỹ vẫn xuất khẩu dầu từ kho dự trữ chiến lược dù giá xăng cao

H.Thủy 07:23 | 08/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khoảng 1 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ sẽ được bán ra mỗi ngày từ nay cho đến hết tháng 10 trong bối cảnh nguồn cung dầu thô trên toàn cầu bị gián đoạn.

 Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các số liệu ngành công nghiệp và nguồn thạo tin cho hay hơn 5 triệu thùng dầu Mỹ nằm trong đợt giải phóng kho dự trữ khẩn cấp nhằm hạ giá nhiên liệu trong nước đã được xuất sang châu Âu và châu Á vào tháng trước, ngay cả khi xăng và giá dầu diesel ở nước này đạt mức cao kỷ lục.

Theo dữ liệu của Hải quan Mỹ, công ty lọc dầu lớn thứ tư nước này Phillips 66 đã vận chuyển khoảng 470.000 thùng dầu thô từ kho chứa Big Hill SPR ở Texas đến Trieste, Italy. Trieste là nơi có đường ống dẫn dầu đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Âu.

Dữ liệu còn cho thấy Atlantic Trading & Marketing (ATMI), một chi nhánh thuộc tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp cũng đã xuất hai chuyến hàng với khối lượng 560.000 thùng mỗi chuyến.

Hai doanh nghiệp này đều từ chối yêu cầu bình luận về thông tin này từ báo giới.

Một nguồn tin khác trong ngành tiết lộ dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ (SPR) còn được chuyển đến Hà Lan và nhà máy lọc dầu Reliance ở Ấn Độ. Ngoài ra, một chuyến hàng dầu SPR cũng được xuất đến Trung Quốc.

Một nguồn tin trong ngành vận tải nói thêm ít nhất một lô hàng dầu thô từ khu West Hackberry SPR ở Louisiana sẽ được xuất khẩu vào tháng Bảy.

Khoảng 1 triệu thùng dầu từ SPR sẽ được bán ra mỗi ngày từ nay cho đến hết tháng 10.

Hoạt động đó đang dần rút cạn SPR, sau khi lượng dự trữ trong kho này hồi tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986.

Hiện giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao sau của Mỹ đang trên mức 100 USD/thùng, còn giá xăng và dầu diesel trên ngưỡng cao 5 USD/gallon tại khoảng 10 bang. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ khẳng định giá dầu có thể cao hơn nữa nếu nước này không mở kho SPR.

Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết SPR vẫn là một công cụ an ninh năng lượng quan trọng để giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung dầu thô trên toàn cầu.

Đồng thời, người này cho biết thêm rằng các đợt mở kho khẩn cấp đã giúp đảm bảo nguồn cung dầu thô ổn định.

Ông Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại công ty tư vấn cho thị trường hàng hóa Kpler nhận định đúng là giá dầu thô và nhiên liệu có thể sẽ cao hơn nếu chính phủ không mở kho SPR. Nhưng đồng thời, động thái đó không thực sự có tác động đủ mạnh như kỳ vọng