Nam thanh niên người Nga sáng chế thành công chiếc xe điện `nhái` Tesla với giá rẻ hơn 20 lần

20:14 01/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Những ý tưởng của doanh nhân Elon Musk là nguồn cảm hứng cho nhiều người, trong đó có một nhà phát minh nghiệp dư người Nga.

Vladimir Kurbán là nam thanh niên người Nga đã thành công trong việc tạo ra một phiên bản xe Tesla của riêng mình với các bộ phận giá rẻ được mua trực tuyến. 
 
Nhà sáng trẻ đầy nhiệt huyết này đã quyết định biến chiếc Nissan cũ của mình thành một chiếc ô tô điện, theo hướng dẫn từ một video trên YouTube. Kurbán đã mua các bộ phận cho chiếc xe "bản dupe" này trên nền tảng thương mại trực tuyến AliExpress của Trung Quốc với giá chỉ khoảng 1.300 USD. Khoản phí đắt nhất có lẽ là khoản tiền cho pin lithium-photopolymer để cung cấp năng lượng cho chiếc xe.
 
Thanh niên Nga sáng chế thành công xe điện nhái Tesla
Hình ảnh minh họa
 
Tổng đầu tư của Kurbán là khoảng 2.600 đô la, khoảng 60 triệu VNĐ. Chi phí của một chiếc Tesla nguyên bản nằm trong khoảng 1,1 tỷ VNĐ (Model 3) và 2,4 tỷ VNĐ (Model X). Sau khi lắp ráp phiên bản xe hybrid của mình, anh chàng đã thành công trong việc khởi động nó lên và thậm chí còn đem ra để đi dạo một đoạn. Tuy nhiên, khi anh để sạc thì xảy ra chập điện gây cháy và ngọn lửa thiêu rụi một nửa chiếc xe. 
 
Kurbán cho rằng sự cố điện là hậu quả của việc không cách điện tốt cho pin. Bất chấp thất bại, chàng trai người Nga khẳng định sẽ không từ bỏ ước mơ của mình và dự định sẽ thử sức trở lại vào năm 2021.
 
Tesla Motors được xem là một trong những thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Doạnh nghiệp này đã được Martin Eberhard và Marc Tarpening cấp vốn vào tháng 7 năm 2003 và tỷ phú Elon Musk tham gia đầu tư từ tháng 2 năm 2004 rồi trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị.
 
Thanh niên Nga sáng chế thành công xe điện nhái Tesla
Câu chuyện về Tesla và tỷ phú Elon Musk
 
Sở dĩ Elon Musk đầu tư vào Tesla là bởi đam mê của ông với ô tô có từ thời trẻ. Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới 2008 và theo đó là một đợt giảm nhân lực bắt buộc ở Tesla, Musk buộc phải nhận thêm vị trí CEO. Ông định hướng đường đi của Tesla là doanh nghiệp đầu tiên phát triển những chiếc xe thể thao hạng sang chạy điện và kiếm lợi nhuận ban đầu. Mục tiêu lâu dài của ông và Tesla là cung cấp ô tô điện phổ biến với giá bình dân.
 
Musk đóng vai trò hoạt động tích cực trong công ty và đặc biệt chỉ đạo thiết kế các sản phẩm mẫu cũng như định hướng chiến lược, nhưng dù là CEO, ông không liên hệ sâu vào công việc kinh doanh hàng ngày. Ông được cho là nắm giữ 32% cổ phần tại Tesla, tập đoàn này được định giá 128 tỷ vào năm 2020.
 
 
Thanh Thùy (T/h)