Nanogen: Từ công ty dược mới nổi thành nhà sản xuất vắc xin COVID-19 được định giá hơn 5.000 tỉ

14:14 09/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen được thành lập từ năm 1997 trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu dược và công nghệ sinh học. Tới nay công ty trở thành nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tiềm năng ở Việt Nam

Công ty tư nhân duy nhất sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam

 
Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen là một trong ba đơn vị đang nghiên cứu vắc xin COVID-19 của Việt Nam. Trong đó, nhà sản xuất vắc xin Nanocovax sẽ là đơn vị tiên phong tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Đáng nói, Nanogen lại là đơn vị tư nhân duy nhất nhưng "về đích" sớm nhất.
 
Trước khi trở thành người tiên phong hiện thực hóa giấc mơ vắc xin COVID-19 của người Việt thì Nanogen đã có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm với các dòng sản phẩm thuốc, chế phẩm sinh học đặc trị.
 
Tìm hiểu công ty Nanogen: Nhà sản xuất vắc xin COVID-19 VN
Vắc xin COVID-19 của Nanogen có tên Nanocovax, chia thành ba hàm lượng gồm 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Ảnh: VNE
 
Công ty này được thành lập tháng 9/1997, trụ sở đặt tại quận 9, TP HCM.. Trên website, Nanogen tự giới thiệu là nhà nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành công các tiến bộ của ngành công nghệ sinh học đầu tiên tại Việt Nam. Thành tựu chính của doanh nghiệp này đến từ việc sản xuất nguyên liệu dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Người đại diện pháp luật, đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đôc Nanogen là ông Hồ Nhân, sinh năm 1966, quốc tịch Việt Nam. Nanogen được thành lập với loại hình công ty cổ phần. Vốn góp ban đầu là 200 tỉ đồng, đều là nguồn vốn tư nhân.
 
Theo Vietnammoi, cổ đông sáng lập gồm ông Hồ Nhân, góp 140 tỉ đồng, nắm giữ 70% cổ phần công ty; bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ ông Nhân góp 50 tỉ đồng, giữ 25% cổ phần và cuối cùng là ông Hồ Vũ Thành góp 10 tỉ đồng, sở hữu 5% cổ phần công ty.

Một số cổ đông nước ngoài đáng chú ý là quĩ Stic Private Equity Fund III (Iceland) nắm 7,7% cổ phần, Công ty sinh học Next Science Co (Hàn Quốc) sở hữu 10,5%,…

Được định giá khoảng 5.100 tỷ đồng


Theo VNE, trong đợt tăng vốn gần nhất đầu năm 2019, tỷ lệ vốn ngoại trong Nanogen tăng từ 16,28% lên 25,68% với sự tham gia chủ yếu của các quỹ và cá nhân đến từ Hàn Quốc. Một đối tác Việt Nam tham gia thương vụ này là Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, cũng là doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc.
 
Theo báo cáo tài chính của KIS, doanh nghiệp này đã chi ra gần 11,6 tỷ đồng cho 162.500 cổ phần của Nanogen, tương đương mức định giá hơn 71.000 đồng cho mỗi cổ phần. Căn cứ theo mức giá này, định giá của Nanogen khoảng 5.100 tỷ đồng, cao hơn các doanh nghiệp dược phẩm lớn trên sàn chứng khoán như Imexpharm hay Traphaco.
 
Tìm hiểu công ty Nanogen: Nhà sản xuất vắc xin COVID-19 VN
Ông Hồ Nhân, tổng giám đốc công ty công nghệ sinh học dược Nanogen

Sau nhiều lần tăng vốn điều lệ, hiện tại tổng số vốn đóng góp của công ty đã tăng 2,6 lần so với thời điểm mới thành lập. Cụ thể, đến cuối năm 2019, Nanogen có tổng tài sản hơn 1.300 tỷ, với vốn điều lệ đạt 715 tỷ đồng. Trong đó có sự hiện diện đáng kể của của các cổ đông nước ngoài, với tổng số cổ phần nắm giữ gần 25,7%.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty là ông Hồ Nhân. Lớn lên ở New York, ông Nhân lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona. Từng chia sẻ với Forbes, ông nói là một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học có kinh nghiệm hơn 20 năm tu nghiệp ở nước ngoài trước khi về Việt Nam thành lập công ty riêng.

Năm 2010, Nanogen vấp phải vụ kiện của tập đoàn đa quốc gia Roche tố cáo họ vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ với thuốc điều trị viêm gan siêu vi B và siêu vi C năm 2010. Khi đó, ông Nhân khẳng định mình không vi phạm quyền được bảo hộ trí tuệ sản phẩm của Roche. Trong khi đó, thuốc điều trị viêm gan siêu vi B và C do công ty sản xuất có giá chỉ bằng 1/3 sản phẩm nhập ngoại cùng loại, chiếm 80% thị phần trong nước vào thời điểm đó.

Dù vậy, vụ kiện cũng khiến công ty được chú ý nhiều hơn trên thị trường. Đây cũng là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất nguyên liệu dược và thành phẩm thuốc tiêm đặc trị từ công nghệ DNA/protein tái tổ hợp.
 
Ở giai đoạn sau này, Nanogen trở nên kín tiếng hơn, hầu hết các thông tin cập nhật trên website công ty đều từ 2013. Trước khi thông tin vắc xin Nanocovax là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam tiến hành thử nghiệm trên người được công bố, nhà sản xuất gần như hé lộ rất ít thông tin.
 
 
Hà Ly