NĐT Trung Quốc đại lục đổ xô vào bất động sản Hồng Kông sau khi bãi bỏ thuế trước bạ

Hải Bân (Dịch từ Reuters) 06:00 | 20/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau hơn ba năm tạm lắng do đại dịch gây ra, NĐT Trung Quốc đại lục đang mua nhà ở Hồng Kông, chiếm tới 1/3 doanh số bán bất động sản mới vài tuần sau khi đặc khu hành chính này bãi bỏ tất cả các khoản thuế trước bạ bổ sung.

Ảnh: Reuters

 Reuters đưa tin, theo báo cáo của một số đại lý và nhà phát triển bất động sản,  sự gia tăng số lượng người mua từ Trung Quốc đại lục đổ vào một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới diễn ra trong bối cảnh niềm tin vào thị trường nhà ở của đại lục bị suy giảm do khủng hoảng nợ và triển vọng kinh tế không chắc chắn. 

Theo ước tính của các nhà môi giới, người Trung Quốc đại lục hiện chiếm 20% đến 30% doanh số bán nhà mới, với một số người mua gần đây mua tới 8 căn hộ cùng một lúc.
 
Hồng Kông vào cuối tháng 2 đã loại bỏ tất cả các khoản thuế trước bạ bổ sung, bao gồm cả thuế đối với việc mua bất động sản thứ hai, cũng như thuế đối với những người bán căn hộ trong vòng hai năm kể từ khi mua chúng. Người nước ngoài, những người phải nộp thuế 15% kể từ tháng 10, từ mức 30% trước đây, hiện phải trả khoảng 4,25%, ngang bằng với người dân địa phương.
 
Nhưng ngay cả khi doanh số bán tăng, giá vẫn bị giảm do các chủ đầu tư đưa ra chiết khấu để giải phóng hàng tồn kho. S&P Global Ratings ước tính khối lượng giao dịch trong năm nay sẽ chỉ phục hồi ở mức vừa phải kể từ năm 2023 do lãi suất vẫn ở mức cao.

Nghiên cứu của nhà môi giới Midland Realty cho thấy bất động sản vẫn là trụ cột của nền kinh tế Hồng Kông và tỷ lệ mua nhà của người Trung Quốc đại lục đã tăng lên 17%, mức cao kỷ lục trong quý 4 năm ngoái.
 
Sự gia tăng này trùng hợp với nỗ lực của Hồng Kông nhằm thu hút nhân tài bằng cách miễn thuế trước bạ bổ sung cho người mua nước ngoài, trừ khi họ không nhận được quyền công dân sau bảy năm.
Midland cho biết hiện nay, tỷ lệ đó đã tăng thêm lên khoảng 30% trên thị trường sơ cấp, dựa trên doanh số bán hàng nội bộ của họ.
 
Tại buổi ra mắt mới trong tháng này của Wheelock Properties và MTR Corp, các chuyên gia Trung Quốc đại lục dự định chuyển đến Hồng Kông chiếm khoảng 20% ​​số người bày tỏ ý định mua.
 
Hai tuần trước, nhà phát triển bất động sản lớn Henderson Land đã bán tất cả 30 căn hộ được chào bán tại một sự kiện ra mắt. Hai người mua mỗi người mua 8 căn hộ và một trong số họ, người đã chi tổng cộng 42 triệu đô la Hồng Kông (5,4 triệu USD), đến từ Trung Quốc đại lục.
 
Theo các phương tiện truyền thông, tại một khu phát triển Henderson khác ở quận Cửu Long, một NĐT Trung Quốc đại lục đã mua 5 căn hộ với tổng trị giá 25 triệu đô la Hồng Kông.
 
Các nhà phát triển bao gồm CK Asset và Phát triển Thế giới Mới cũng cho biết họ sẽ thực hiện nhiều hoạt động tiếp thị hơn nhằm vào NĐT Trung Quốc đại lục.
 
Các đại lý bất động sản cho biết người mua ở Thâm Quyến đặc biệt quan tâm đến Hồng Kông, thành phố phía Nam và trung tâm kinh doanh giáp thành phố.
 
Alan Cheng, Giám đốc điều hành của Centaline Property Agency khu vực miền nam Trung Quốc, cho biết công ty đã nhận được hơn 1.500 yêu cầu từ Thâm Quyến về bất động sản ở Hồng Kông và đã hoàn thành 8 giao dịch trong hai tuần qua.
 
Ông nói: “Chúng tôi có những khách hàng chưa bao giờ quan tâm đến Hồng Kông nhưng hiện đang hỏi về ngưỡng và lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản .Họ nghe nói Hồng Kông là một thị trường tốt.”