Nên để giá vé máy bay nội địa tự điều chỉnh theo cung - cầu

06:45 | 10/12/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là đề xuất của ông Lê Hồng Hà - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines tại Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2, sáng 9/12.
Tại Diễn đàn, trong phiên thảo luận chuyên đề "Việt Nam làm gì để phát triển hàng không - chắp cánh cho du lịch" sáng 9/12, hàng trăm doanh nghiệp trong cách lĩnh vực hàng không, lữ hành, du lịch và nhiều chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước đều hướng tới việc nhận diện những nút thắt của hàng không, từ đó tìm cách nâng cao năng lực hàng không Việt Nam. Bài toán hợp tác công - tư gắn với các dự án lớn như xây dựng sân bay Long Thành, cải thiện các sân bay cũ, phát triển hạ tầng mới đã được tập trung trao đổi.

Chia sẻ tại phiên thảo luận, ông Lê Hồng Hà, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines nhận định, giá trần vé máy bay nội địa khiến các hãng khó đa dạng giá, giảm giá vé ở một số thời điểm. Ông Hà đề nghị, bỏ quy định trần giá vé bay chặng nội địa, để thị trường điều tiết mức giá này : “Thị trường đã được điều tiết tự do thì nên để giá vé máy bay nội địa cũng được tự do điều chỉnh dựa trên cung - cầu”.

Nên để giá vé máy bay nội địa tự điều chỉnh theo cung - cầu - ảnh 1
Ông Lê Hồng Hà - Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ tại phiên thảo luận.
 Đồng thuận với đề xuất này, ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho rằng Việt Nam là một trong số ít nước vẫn áp trần. Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần đề xuất bỏ giá trần khi sửa đổi, bổ sung Luật Hàng không dân dụng, song chưa được chấp thuận, bởi cần đảm bảo lợi ích cho nhiều đối tượng có điều kiện đi lại bằng hàng không.

Ở lần đề xuất gần nhất, Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và Chính phủ có lộ trình bỏ dần khung giá này. Trước mắt là đề xuất cho phép quay lại mức giá trần trước năm 2015. Sau đó nghiên cứu bỏ từ năm 2021, cùng việc sửa đổi Luật Hàng không dân dụng.

Theo ông Võ Huy Cường, nếu không sửa quy định này, các hãng hàng không sẽ chỉ muốn khai thác, phát triển chặng bay quốc tế hơn là nội địa vì không bị ràng buộc giá trần, đồng nghĩa mất đi cơ hội khai thác chuyến nội địa, cơ hội đi lại của người dân. Với các hãng hàng không, việc bỏ giá trần cũng tạo điều kiện để họ linh hoạt cung cấp dịch vụ với giá thị trường chấp nhận được.

Giữa năm 2018 nhiều hãng hàng không đề nghị tăng giá trần vé máy bay chặng nội địa do bị lỗ khi giá nhiên liệu, nhân công tăng cao... song giá bị bó hẹp bởi trần tối đa. Tuy nhiên, Cục Hàng không sau đó đã "bác" đề nghị này. Khung giá trần vé máy bay nội địa hiện vẫn áp dụng như quy định từ tháng 8/2015. Theo đó, vé máy bay cho nhóm đường bay phát triển kinh tế xã hội khoảng cách dưới 500 km có giá tối đa 1,6 triệu đồng. Đây là mức trần thấp nhất. Mức trần cao nhất là 3,75 triệu đồng đối với các đường bay 1.280 km trở lên.

Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2, năm 2019 là sự kiện gặp gỡ, đối thoại công tư quy mô quốc gia, khu vực nhằm thảo luận những vấn đề, giải pháp thúc đẩy sự phát triển cho du lịch Việt trong tương lai.

Sự kiện thu hút hơn 2000 khách mời tham dự, 50 diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, lãnh đạo các hãng hàng không hàng đầu ASEAN, đại sứ các quốc gia có ngành du lịch phát triển, các doanh nghiệp, đơn vị uy tín trong lĩnh vực du lịch Việt Nam và khu vực,...