Nga cấm các nhà đầu tư phương Tây bán cổ phần

08:22 | 06/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/8 đã ký sắc lệnh, theo đó cấm các nhà đầu tư từ những "quốc gia không thân thiện" bán cổ phần trong một số doanh nghiệp chiến lược và ngân hàng cho đến cuối năm nay.

 

Lệnh cấm, có hiệu lực ngay lập tức, áp dụng đối với hoạt động khai thác dầu khí trong dự án Sakhalin 1 tại vùng Viễn Đông của Nga. Lệnh cấm cũng ngăn chặn các nhà đầu tư từ các "quốc gia không thân thiện" bán cổ phần trong các dự án ngoài Sakhalin-1, bao gồm cả dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng Sakhalin-2 và khai thác mỏ dầu Kharyaga, cũng như trong các ngân hàng của Nga, cùng các tài sản khác. Danh sách các ngân hàng sẽ được Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nga đệ trình để Tổng thống Putin phê duyệt.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngày 4/8, Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Rosneft của Nga đổ lỗi cho ExxonMobil vì sụt giảm sản lượng tại Sakhalin-1, sau khi tập đoàn năng lượng của Mỹ thông báo đang trong quá trình chuyển nhượng 30% cổ phần "cho một bên khác”.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước phương Tây đã tăng cường áp đặt các hạn chế đối với Nga. Tập đoàn Shell (Anh/Hà Lan), Tập đoàn UniCredit và Intesa của Italy, Tập đoàn Citi của Mỹ và Raiffeisen của Áo đang tìm kiếm các khả năng để rời khỏi Nga.