Nga nỗ lực giải quyết vấn đề thanh toán quốc tế

Quang Vinh 07:20 | 10/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 9/5, trên Cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga đăng tải sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thành lập một nhóm công tác liên bộ để xây dựng các cơ chế mới trong lĩnh vực điều tiết tiền tệ và thanh toán quốc tế.

Thành phần của nhóm công tác này cũng đã được phê duyệt, do Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Maxim Oreshkin đứng đầu.

Theo quy định, nhóm công tác này sẽ là cơ quan điều phối đảm bảo sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan và tổ chức Liên bang, khu vực và các cơ quan, tổ chức khác trong việc thực hiện chính sách của nhà nước về quy định tiền tệ và thanh toán quốc tế.

Một trong những nhiệm vụ của nhóm công tác là xây dựng kế hoạch hình thành cơ sở hạ tầng thanh toán giữa Liên bang Nga với các đối tác là các quốc gia thân thiện, “bao gồm cả bằng đồng ruble của Nga hoặc tiền tệ quốc gia của các nước đó”. Nhóm công tác cũng sẽ có trách nhiệm giám sát việc thực hiện kế hoạch này. Ngoài ra, nhóm này sẽ xây dựng các biện pháp điều tiết ngoại hối “nhằm đảm bảo cân bằng cung cầu trong các giao dịch trên thị trường ngoại hối”. 

Nhóm công tác bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiulina, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Thứ trưởng các Bộ Ngoại giao, Công nghiệp và Thương mại, Nông nghiệp, Năng lượng, cũng như Giám đốc Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang Yuri Chikhanchin, lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang và Cục Hải quan Liên bang, cùng đại diện một số đơn vị khác.