Nga và Saudi Arabia thảo luận về thị trường dầu mỏ

Quang Vinh 07:43 | 22/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 21/7, nghĩa là chỉ vài hôm sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Saudi Arabia, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Saud.

Công nhân vận hành đường ống dẫn dầu của Nga. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự phối hợp trong OPEC+ và tình hình ở Syria, có tính đến kết quả cuộc họp của nguyên thủ các quốc gia bảo lãnh tiến trình Astana tại Tehran (Iran) diễn ra trước đó vài ngày.

Trong cuộc điện đàm, hai bên thừa nhận tầm quan trọng của việc hợp tác trong khuôn khổ OPEC+. Tuyên bố của Điện Kremlin có đoạn: “Chúng tôi hài lòng ghi nhận rằng các quốc gia tham gia định dạng này luôn hoàn thành nghĩa vụ của mình để duy trì sự cân bằng và ổn định cần thiết trên thị trường năng lượng toàn cầu”.

Các bên cũng trao đổi quan điểm “về tình hình ở Syria, có tính đến kết quả của cuộc họp ngày 19/7 tại Tehran của những người đứng đầu các quốc gia bảo lãnh tiến trình Astana về thúc đẩy giải quyết vấn đề Syria”. Điện Kremlin khẳng định cả hai bên đều đánh giá tích cực “mức độ quan hệ hữu nghị đã đạt được”, và thảo luận về việc mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Saudi Arabia. Một trong những mục tiêu chuyến công du Trung Đông của ông Biden là tăng sản lượng dầu từ Riyadh để ổn định giá năng lượng.