Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, gọi đòn tấn công của phương Tây là 'trò giải trí'

09:49 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nga trục xuất 10 nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow và yêu cầu những nhà ngoại giao này rời Nga ngay trong ngày 21/4. Đây là động thái mới nhất của Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ vài ngày trước.

Hãng Thông tấn Nga TASS cho biết, Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/4 đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Nga Bart Gorman tới để trao công hàm, đồng thời đưa ra danh sách 10 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow là những "người không được hoan nghênh".

Theo TASS, ông Gorman có mặt tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nga lúc khoảng 3 giờ chiều, giờ địa phương (tức 7 giờ tối cùng ngày, giờ Việt Nam) và ở lại đó trong khoảng 15 phút. Khi rời đi, nhà ngoại giao này đã từ chối trả lời các câu hỏi của báo giới.

Nga đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ hôm 21/4

Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: TASS

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, 10 nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi lãnh thổ Nga trong ngày 21/4, tức chỉ 9 tiếng sau khi thông báo được phát đi.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Biện pháp này là phản ứng tương đương với các hành động thù địch của phía Mỹ đối với một số nhân viên của Đại sứ quán Nga ở Washington và Tổng Lãnh sự quán Nga ở New York".

Trước đó, ngày 15/4, 10 nhân viên ngoại giao Nga tại Washington và New York đã bị chính quyền Mỹ trục xuất vì bị coi là "đại diện của các cơ quan tình báo Nga". Một ngày sau đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã tuyên bố Moscow tiếp tục có các "biện pháp trả đũa" để đối phó "làn sóng trừng phạt chống Nga" của Mỹ.

Lệnh trừng phạt đôi bên được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Thậm chí, Tổng thống Biden còn đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga tại nước thứ ba.

Sau đó chỉ vài ngày, Mỹ bất ngờ trừng phạt Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, đứng sau cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch khác. Lần đầu tiên Mỹ chính thức chỉ đích danh Cục Tình báo nước ngoài Nga (SVR) là thủ phạm vụ tấn công mạng đối với Tập đoàn SolarWinds.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc mà Mỹ đưa ra, đồng thời tuyên bố các biện pháp trả đũa tương đương sẽ sớm được ban bố.

Từ sau khi ông Biden nhậm chức, quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục xấu đi do bất đồng quan điểm xung quanh chính trị gia đối lập Alexei Navalny hay việc Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine và một loạt bê bối gián điệp.

Sau lệnh trừng phạt, Tổng thống Joe Biden ngày 15/4 kêu gọi giảm căng thẳng với Moscow. "Bây giờ là lúc để giảm leo thang. Con đường để tiến lên phía trước là thông qua đối thoại và ngoại giao", NBC News dẫn lời ông Biden.

Trong Thông điệp Liên bang ngày 21/4, Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không nên vượt qua "lằn ranh đỏ" của Điện Kremlin và chỉ trích các nước này đổ lỗi mọi thứ cho Moscow mà không chịu đưa ra lí lẽ xác đáng.

Nhà lãnh đạo Nga ví von các động thái tấn công vào nước Nga là một "trò giải trí mới" của phương Tây, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ đưa ra những phản ứng "bất đối xứng", nhanh chóng và cứng rắn để tự vệ.

Xem thêm: Nga đe dọa Mỹ phải trả giá cho sự xuống cấp quan hệ song phương sau lệnh trừng phạt

Hà Ly