Nga gọi lệnh trừng phạt từ Mỹ và EU liên quan tới vụ Navalny là 'cuộc tấn công thù địch'

10:36 03/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một cuộc tấn công thù địch nhằm vào Nga.

Liên quan tới việc Washington và Liên minh châu Âu EU thực hiện loạt biện pháp trừng phạt Nga sau vụ đầu độc và bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, phía Nga đã có loạt phản ứng gay gắt.
Ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Washington đã thực hiện một cuộc tấn công thù địch nhằm vào Nga.

"Tất cả chỉ là một cái cớ để họ tiếp tục can thiệp công khai vào vấn đề nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đáp trả dựa trên nguyên tắc ăn miếng trả miếng nhưng không nhất thiết phải tương xứng" – bà Zakharova tuyên bố.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny sẽ không đạt được mục tiêu, chỉ làm quan hệ 2 nước thêm căng thẳng.
 
Phản ứng của Nga trước lệnh trừng phạt từ Mỹ, EU vụ Navalny
Chính trị gia đối lập Alexei Navalny đang bị Nga giam giữ. Ảnh: Reuters
 
Cũng trong ngày 2/3, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cùng Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào 14 thực thể cùng 7 quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov và Tổng công tố Igor Krasnov.
 
"Cộng đồng tình báo kết luận với mức độ tự tin cao rằng các sĩ quan của FSB sử dụng chất độc thần kinh để tấn công chính trị gia đối lập Navalny" – người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cáo buộc đồng thời yêu cầu Moscow trả tự do cho nhân vật này.
 
Theo Reuters, lệnh trừng phạt mới đóng băng mọi tài sản thuộc quyền tài phán Mỹ của 7 quan chức nêu trên, đồng thời cấm công dân Mỹ giao thương với họ. Bên cạnh đó, mọi công dân nước ngoài cố ý giúp thực hiện các giao dịch quan trọng liên quan đến 7 quan chức này cũng có nguy cơ bị trừng phạt. Dù vậy hiện chưa rõ liệu 7 quan chức này có tài sản ở Mỹ hay không.

Song song với Mỹ, EU áp lệnh trừng phạt chống lại 4 quan chức cấp cao Nga thân cận Tổng thống Vladimir Putin. Theo TASS, quyết định trừng phạt mở rộng của Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực hôm 2/3 sau khi được các bộ trưởng EU thông qua. Theo đó, 4 quan chức khác của Nga bị đưa vào danh sách đen bao gồm: Tổng công tố viên Igor Krasnov, Chánh văn phòng Ủy ban điều tra Alexander Bastrykin, người đứng đầu cơ quan nhà nước liên bang Alexander Kalashnikov và chỉ huy Vệ binh quốc gia Viktor Zolotov.

EU cho rằng 4 quan chức trên phải chịu trách nhiệm về việc bắt giữ và kết tội của ông Alexei Navalny. Họ sẽ bị từ chối nhập cảnh vào các nước EU trong thời hạn một năm và sẽ bị phong toả tài sản trong các ngân hàng EU.

Không giống với các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào kinh tế Nga hồi 2014 liên quan đến vụ sáp nhập bán đảo Crimea, lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản hiện không mấy hiệu quả, bởi giới chức chính phủ Nga không có quỹ ở các ngân hàng EU và cũng chẳng đi đến EU, giới chuyên gia khẳng định.

Nói về quyết định này, tờ TASS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc tế của Thượng viện Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho hay quyết định của Liên minh châu Âu là điều không thể chấp nhận được trong quan hệ quốc tế.
 
Phản ứng của Nga trước lệnh trừng phạt từ Mỹ, EU vụ Navalny
Chủ tịch Ủy ban quốc tế của Thượng viện Liên bang Nga Konstantin Kosachev. Ảnh: Reuters

Quyết định của Liên minh châu Âu là sự thao túng cổ điển, đưa ra bằng chứng không được điều tra. Đó là một phương thức không thể chấp nhận được trong quan hệ quốc tế.

Ông Kosachev nhấn mạnh, Nga sẽ đáp trả lệnh trừng phạt, nhưng sẽ quyết định biện pháp nào có thể áp dụng. Ông Kosachev cho biết thêm, nếu Liên minh châu Âu thực sự quan tâm tìm ra sự thật, thì không thể không có một cuộc điều tra toàn diện ở Nga, để đảm bảo tính minh bạch. Thực tế, Liên minh châu Âu chỉ quan tâm đến tình huống này như một cái cớ để bôi nhọ lãnh đạo Nga.
 
 
Hà Ly