Nga sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối để kiềm chế đồng ruble

Khánh Ly 06:38 | 30/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moskva “sẵn sàng hy sinh” một phần ngân sách bằng cách sử dụng doanh thu tăng thêm từ dầu khí để can thiệp vào thị trường ngoại hối.

 Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov  

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 29/6 cho biết chính phủ nước này có thể dùng doanh thu tăng thêm từ năng lượng để can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm kìm hãm đà tăng của đồng ruble, hiện đã chạm mức cao nhất 7 năm qua.

Đồng ruble mạnh không có lợi cho Chính phủ Nga với lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến thu ngân sách và xuất khẩu. Chính vì vậy, ông Siluanov cho biết Nga “sẵn sàng hy sinh” một phần ngân sách bằng cách sử dụng doanh thu tăng thêm từ dầu khí để can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Ông cho biết phương án cuối cùng này sẽ tác động đến tỷ giá.

Bộ trưởng Siluanov cho biết Chính phủ Nga sẽ thảo luận về tác động của đồng ruble  mạnh đối với xuất khẩu vào tuần tới. Ông cho biết tỷ giá cho các công ty xuất khẩu giờ đây là vấn đề tối quan trọng.

Trong những tuần gần đây, giới chức Nga đã thực hiện nhiều biện pháp để kiềm chế đồng ruble, vốn trước đó giảm mạnh sau khi nước này chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên sau đó, giới chức tài chính nước này đã đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ để thúc đẩy nền kinh tế. Kể từ đó, đồng ruble đã phục hồi mạnh mẽ và hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1985.

Nga đã nới lỏng các quy định kiểm soát vốn và ngân hàng trung ương nước này cũng đã nhiều lần hạ lãi suất, nhưng đồng ruble vẫn tiếp tục tăng giá. Đồng tiền này đã có thời điểm tăng lên mức 51 ruble/USD trong phiên giao dịch ngày 29/6.