Nga thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble

Lê Minh 07:47 | 25/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Tài chính Nga ngày 24/6 cho biết đã chuyển số tiền 8,5 tỷ ruble (159 triệu USD) lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng USD cho Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia, khi nguy cơ vỡ nợ gần hơn bao giờ hết.

Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Nghĩa vụ thanh toán lãi suất trái phiếu của Liên bang Nga sẽ được Bộ Tài chính Nga thực hiện đầy đủ.

Số trái phiếu Eurobond nói trên đáo hạn vào năm 2028.

Việc thanh toán số tiền lợi suất tương tự được thực hiện vào ngày 23/6 với số trái phiếu đáo hạn vào năm 2027 và năm 2047.

Nga gặp khó khăn trong việc thanh toán số trái phiếu quốc tế trị giá 40 tỷ USD kể từ khi chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine (U-crai-na). 

Trái phiếu bằng đồng USD thường có các điều khoản quy định việc thanh toán có thể được thực hiện bằng đồng euro, bảng Anh và franc Thụy Sỹ tùy theo tình hình.

Tuy nhiên, đồng ruble không phải là đồng tiền có thể sử dụng cho thanh toán.

Để tránh nguy cơ vỡ nợ, các khoản thanh toán phải được chuyển vào tài khoản của chủ nợ bằng đồng tiền được quy định theo đúng thời hạn, có thể bao gồm giai đoạn ân hạn 30 ngày.

Nga cho rằng việc thanh toán bằng đồng ruble cho phép Nga thực hiện nghĩa vụ thanh toán do những hạn chế khiến nước này không thể sử dụng ngoại tệ. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/6 đã ký sắc lệnh thiết lập các thủ tục tạm thời nhằm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ nước ngoài của Nga khi nước này đối diện với nguy cơ vỡ nợ.