Nga: Sberbank vẫn hoạt động bình thường sau khi bị loại khỏi SWIFT

Minh Hằng (Theo AFP) 08:04 | 01/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank ngày 31/5 cho biết không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới của EU.

Trong một thông báo trên Telegram, Sberbank cho hay ngân hàng này vẫn làm việc như bình thường khi đề cập đến các lệnh trừng phạt trước đó của Mỹ và Vương quốc Anh, nhằm cô lập hệ thống tài chính của ngân hàng.

Sberbank cho biết thêm rằng việc bị loại khỏi SWIFT "không làm thay đổi tình hình hiện nay đối với các giao dịch quốc tế", trong khi các giao dịch trong nước Nga không sử dụng nền tảng thanh toán có trụ sở tại Bỉ này.

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Nga đã phải hứng chịu một loạt biện pháp trừng phạt đặc biệt nhắm vào nền kinh tế và các tổ chức tài chính của nước này.

Trong tháng 3/2022, EU đã loại 7 ngân hàng của Nga khỏi hệ thống SWIFT. Tuy nhiên, Sberbank ban đầu chưa bị liệt kê vào danh sách này nhằm tạo điều kiện cho các nước EU thanh toán hóa đơn vận chuyển khí đốt và dầu của Nga.

Từ đó đến nay, các nước EU đã cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và ngày 30/5 vừa qua, khối này tuyên bố cấm hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu từ Nga.

Nga đã và đang phát triển cơ sở hạ tầng tài chính trong nước, bao gồm hệ thống SPFS cho chuyển khoản ngân hàng và hệ thống thanh toán bằng thẻ Mir.

Một số chi nhánh của các ngân hàng châu Âu tiếp tục hoạt động tại Nga và vẫn kết nối với hệ thống SWIFT.