Người Đức dự kiến phải trả thêm 5 tỷ euro/năm tiền khí đốt

H. Thủy 17:06 | 05/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuần báo Welt am Sonntag mới đây đưa tin cho hay các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Gazprom chi nhánh Đức (Gazprom Germania) và các công ty con liên quan có thể khiến người nộp thuế và người sử dụng khí đốt ở Đức phải trả thêm 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) mỗi năm cho nguồn khí đốt thay thế.

Vào tháng Năm, Nga đã quyết định ngừng cung cấp cho Gazprom Germania sau khi Chính phủ Đức đặt công ty này dưới sự quản lý của bên được ủy thác sau khi căng thẳng Nga-Ukraine trở thành xung đột vũ trang.

Kể từ đó, cơ quan quản lý năng lượng Bundesnetzagentur, với tư cách là người được ủy thác quản lý Gazprom Germania, đã phải mua khí đốt thay thế trên thị trường để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các cơ sở dịch vụ thành phố của Đức, cùng các nhà cung cấp trong khu vực.

Welt am Sonntag báo cáo rằng Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ước tính nước này cần thêm 10 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương đương với mức tiêu tốn hiện khoảng 3,5 tỷ euro mỗi năm. Ngoài ra, chi phí phát sinh từ việc lấp đầy cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Rehden mà ông Habeck đã yêu cầu vào thứ Tư (1/6) cũng sẽ tăng cao hơn.

Tờ báo cũng cho biết, các chi phí bổ sung sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp năng lượng và khách hàng cuối dưới hình thức thu tiền khí đốt từ tháng 10.

Welt am Sonntag cho biết, Bộ Kinh tế Đức từ chối bình luận về quy mô chi phí phát sinh. Cũng không có ai tại Bộ trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email.