Ít nhất 10 quốc gia châu Âu đang âm thầm mua khí đốt Nga bằng ruble

Đông Bắc 14:13 | 03/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một quan chức của Hungary vừa tiết lộ, có khoảng 10 nước châu Âu vẫn đang âm thầm mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Hãng tin RT của Nga dẫn lời Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary Gergely Gulyas cho biết, mặc dù nhiều nhà lãnh đạo châu Âu công khai tuyên bố sẽ không mua khí đốt Nga bằng đồng ruble, nhưng về mặt kỹ thuật, 10 nước châu Âu vẫn đang thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Gulyas cho biết, Hungary đã mở một tài khoản sử dụng đồng Euro tại ngân hàng Gazprombank của Nga, sau đó ngân hàng này chuyển sang thanh toán bằng đồng ruble cho các nhà cung cấp ở Nga.

Hệ thống này cho phép khách hàng mua khí đốt của Nga từ châu Âu thực hiện theo yêu cầu của ông Putin đưa ra hồi cuối tháng 3 là các quốc gia "không thân thiện" sẽ chuyển sang thanh toán các đơn hàng khí đốt bằng đồng tiền của Nga.

"Có 9 quốc gia khác cũng đang sử dụng phương thức thanh toán tương tự như chúng tôi", ông Gulyas nói, đồng thời cho rằng lãnh đạo những nước đó sẽ không công khai với quốc tế cũng như người dân của họ về điều này.

Ông Guylas không tiết lộ cụ thể các nước châu Âu nào, nhưng cuối tuần trước Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom "khóa van" cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì từ chối thanh toán bằng đồng ruble, có 10 thành viên của khối này đã thiết lập tài khoản thanh toán với Gazprombank và 4 nước đã thực sự thanh toán khí đốt cho Nga bằng phương thức này.

Hungary phụ thuộc hoàn toàn vào Nga về tất cả nguồn cung khí đốt nhập khẩu. Do đó, quốc gia châu Âu này đã phản đối lệnh cấm vận mà EU áp lên mặt hàng khí đốt.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã lên tiếng khẳng định Đức không đồng ý thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble và không có kế hoạch chấp thuận yêu cầu của Nga trong tương lai. Ông Lindner cho biết Đức sẽ tìm mọi cách để độc lập về năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga càng nhanh càng tốt.

Trong khi đó, các quan chức Phần Lan thừa nhận nếu không có khí đốt của Nga, Phần Lan cần phải tìm kiếm các nguồn thay thế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Các vấn đề ở châu Âu và chỉ đạo quyền sở hữu của Phần Lan Tytti Tuppurainen cho biết nước này đã quyết định không chấp nhận điều khoản thanh toán bằng đồng ruble của Nga.

Nga đang thực hiện động thái mạnh mẽ khi cắt nguồn cung khí đốt sang 2 quốc gia châu Âu là Ba Lan và Bulgaria. Động thái này được cho sẽ khiến leo thang căng thẳng và làm dấy lên lo ngại về khả năng Nga mở rộng lệnh cấm sang các quốc gia khác.

 

EU có thể cấm dầu Nga vào cuối năm nay

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự nước này phát động ở Ukraine từ hơn hai tháng trước. Gói trừng phạt mới dự kiến nhắm tới dầu mỏ Nga, các ngân hàng Nga và Belarus cũng như nhiều cá nhân và công ty Nga hơn.

Ủy ban châu Âu (EC) đã tổ chức những cuộc thảo luận với một nhóm nhỏ các quốc gia thành viên EU nhằm củng cố kế hoạch trừng phạt Nga để đưa ra tại cuộc họp của các đại sứ EU ở Brussels, Bỉ, vào ngày 4/5 tới đây. Các bộ trưởng năng lượng EU cũng sẽ gặp nhau tại thủ đô của Bỉ vào ngày 2/5 để thảo luận về vấn đề này.

Hai nhà ngoại giao EU giấu tên cho biết các quốc gia thành viên trong khối có thể chấm dứt việc sử dụng dầu mỏ Nga trước khi năm 2022 kết thúc, nhưng một số quốc gia, đặc biệt là các thành viên ở phía nam, đang lo ngại về những tác động tới giá cả.

Đức, một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga, dường như sẵn sàng chấp nhận kế hoạch cắt giảm dầu vào cuối năm nay, nhưng các nước như Áo, Hungary, Italy và Slovakia vẫn dè dặt.

EU nhập khẩu 3-3,5 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày, với khoản thanh toán khoảng 400 triệu USD/ngày. Nguồn cung Nga chiếm khoảng 27% lượng dầu cả khối nhập khẩu. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ dầu và khí đốt chiếm 45% ngân sách liên bang của Nga vào năm 2021.