Ngân hàng lâu đời nhất nước Úc bị phạt hơn 1 tỷ USD vì rửa tiền 23 triệu lần

11:36 | 25/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng lớn thứ hai Úc Westpac vừa phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục gần 1 tỷ USD với số lần vi phạm hỗ trợ rửa tiền cũng kỷ lục 23 triệu lần.
Westpac được coi là ngân hàng lâu đời nhất và lớn thứ hai của Australia. Vào ngày 24/9, theo AFP, Westpac đã phải chấp nhận nộp khoản tiền phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Australia: 1,3 tỷ AUD (tương đương 910 triệu USD).

Ngân hàng Westpac bị cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Điều khiến dư luận quốc tế quan tâm ngoài khoản tiền phạt khổng lồ còn là số lần vi phạm của Westpac lên đến 23 triệu giao dịch các loại chỉ trong 6 năm. Khoản tiền phạt này là nộp dựa trên thỏa thuận của ngân hàng với Cơ quan Tình báo Tài chính Australia (AUSTRAC) để tránh việc cơ quan này gửi đơn kiện lên Tòa án Liên bang Australia. Tuy 2 bên đã đàm phán nộp phạt xong, giao dịch nộp phạt này có thực hiện được hay không vẫn chưa chắc chắn vì cần có sự đồng ý cuối cùng của tòa án liên bang.

Đại diện cơ quan AUSTRAC cho biết khoản tiền phạt "phản ánh mức độ nghiêm trọng và quy mô vi phạm của Westpac".

Ngân hàng lâu đời nhất nước Úc bị phạt hơn 1 tỷ USD vì rửa tiền 23 triệu lần - ảnh 1
Chỉ trong 6 năm, ngân hàng lớn thứ hai nước Úc giúp tội phạm rửa tiền tới 23 triệu lần
 
Ông Peter King - Giám đốc điều hành Westpac phát biểu trước báo giới ngày 24/9 cho biết "thành thật xin lỗi về những vi phạm của ngân hàng". Ông khẳng định rằng Westpac  đã nâng cao năng lực giám sát tài chính và tiến hành rà soát việc quản lý cùng trách nhiệm giải trình để hạn chế, ngăn chặn vi phạm trong tương lai.

Vụ việc này đã nổ ra từ cuối năm ngoái khi AUSTRAC đưa ra các cáo buộc. Giám đốc AUSTRAC Nicole Rose cáo buộc ngân hàng Westpac đã không báo cáo về 23 triệu giao dịch chuyển tiền quốc tế có giá trị lên tới hơn 11 tỷ AUD (7 tỷ USD) trong suốt 6 năm từ 2013 đến 2018. Trong báo cáo của AUSTRAC  có "những giao dịch nguy cơ cao" sang các quốc gia Đông Nam Á liên quan đến tội phạm bắt cóc và bóc lột trẻ em. Khi đó, cả Chủ tịch lẫn cựu giám đốc điều hành của Westpac là Brian Hartzer đều đã phải từ chức.

Vụ phát giác hành vi hỗ trợ rửa tiền của ngân hàng lớn thứ hai Australia được bắt đầu từ… ngân hàng lớn nhất nước này. Cụ thể, hồi tháng 6/2018, ngân hàng lớn nhất Commonwealth Bank cũng bị phạt khoản tiền lớn 700 triệu AUD (khoảng 530 triệu USD) vì hơn 53.000 giao dịch vi phạm luật chống rửa tiền cho các tổ chức ma túy. Sau vụ đó, AUSTRAC và cơ quan chức năng Australia mở rộng và siết chặt điều tra các ngân hàng và tổ chức tài chính.
 
Ngân hàng lâu đời nhất nước Úc bị phạt hơn 1 tỷ USD vì rửa tiền 23 triệu lần - ảnh 2
Hành vi giúp rửa tiền của hàng loạt ngân hàng lớn thế giới bị phanh phui gần đây
 
Westpac là vụ bê bối lớn tiếp theo của ngành ngân hàng thế giới sau vụ việc 5 ngân hàng lớn nhất toàn cầu bị cáo buộc làm ngơ cho giới tội phạm rửa tiền với giá trị lên đến 2.000 tỷ USD. Đó là những cái tên rất quen thuộc: JPMorgan, HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank và Bank of New York Mellon.

Cáo buộc này đến từ Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiến hành bởi hơn 100 tổ chức báo chí tại hơn 88 quốc gia khác nhau. Cuộc điều tra phanh phui vi phạm từ năm 1999 đến 2017. 
 
Kim Chi