BIDV, VietinBank và Agribank tăng mạnh lãi suất huy động

Đông Bắc 19:59 | 27/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ ba ngân hàng quốc doanh đã có lần điều chỉnh tăng lãi suất huy động thứ hai chỉ sau một tháng, đưa lãi suất huy động khách hàng cá nhân tại quầy lên mức 7,4%/năm.

 

Không lâu sau khi loạt  ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh tăng biểu lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân, hôm nay (27/10), ba ngân hàng thương mại quốc doanh gồm BIDV, Agribank và VietinBank đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động thêm hơn 1 điểm % tại hầu hết kỳ hạn. 

Mức lãi suất cao nhất tại các ngân hàng này là 7,4%/năm, áp dụng cho hình thức gửi tại quầy ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, tăng thêm 1 điểm % so với trước đó.

Theo đó, BIDV cho biết đã áp dụng biểu lãi suất huy động khách hàng cá nhân mới từ ngày 27/10 với mức tăng phổ biến 0,8-1,3 điểm % so với biểu lãi suất đầu tháng 10.

Cụ thể, với các khoản tiền gửi dưới 6 tháng, nhà băng này hiện chấp nhận chi trả mức lãi suất 4,9%/năm với kỳ hạn 1-2 tháng và 5,4%/năm với kỳ hạn 3-5 tháng, cao hơn 0,8 điểm % so với đầu tháng 10.

Tương tự nhóm ngân hàng tư nhân, những điều chỉnh với lãi suất huy động ngắn hạn kể trên của BIDV được đưa ra dựa trên việc Ngân hàng Nhà nước nới trần lãi suất huy động dưới 6 tháng từ 5%/năm lên 6%/năm.

Không chỉ tăng mạnh lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, BIDV còn điều chỉnh tăng hầu hết lãi suất tại các kỳ hạn 6 tháng trở lên.

Trong đó, lãi suất huy động 6 tháng tại nhà băng này hiện ở mức 6%/năm và kỳ hạn 9 tháng là 6,1%/năm, đều tăng 1,3 điểm %.

Với các kỳ hạn 12, 13, 15 tháng và dài hơn, BIDV đã đưa mức lãi suất huy động lên 7,4%/năm, tăng 1 điểm % so với trước đó.

Với đợt điều chỉnh kể trên, BIDV đã có lần thứ hai tăng lãi suất tiền gửi trong vòng 1 tháng, đưa mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tại nhà băng này từ mức 5,6%/năm vào cuối tháng 9 lên 7,4%/năm hiện tại.

Đáng chú ý, mức lãi suất huy động này của BIDV thậm chí đã cao hơn cả giai đoạn trước dịch Covid-19 (phổ biến ở mức 7%/năm vào cuối năm 2019).

Cũng có thông báo điều chỉnh tương tự, cả VietinBank và Agribank đã đưa ra biểu lãi suất huy động khách hàng cá nhân mới từ hôm nay với mức tăng 0,8-1,3 điểm % tùy kỳ hạn.

Trong đó, lãi suất huy động kỳ hạn 1-5 tháng tại các ngân hàng này hiện cũng phổ biến ở mức 4,9-5,4%/năm, đều tăng so với mức 4,1-4,4%/năm trước đó. Ở kỳ hạn 6-11 tháng, VietinBank hiện đưa ra mức lãi cố định 6%/năm, trong khi Agribank đưa ra mức 6,1%/năm. Đối với kỳ hạn 12 tháng trở lên, cả hai nhà băng này chấp nhận chi trả mức lãi suất 7,4%/năm, tăng 1 điểm % so với đầu tháng 10.

Đây cũng là đợt tăng lãi suất huy động lần thứ hai trong vòng một tháng qua của hai nhà băng này.

Trong hai ngày 25-16/10 trước đó, một loạt ngân hàng thương mại tư nhân  đã tăng mạnh biểu lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên kịch trần 6%/năm, như SCB, NamABank, Vietcapital Bank, BacABank, SHB, NCB, OceanBank, GPBank, Kienlongbank, VPBank, LienVietPostBank, TPBank…

Ở kỳ hạn 6 tháng, hiện có gần một nửa ngân hàng trong hệ thống chấp nhận chi trả mức lãi suất trên 7%/năm; có thể kể tới như VPBank, Techcombank, Sacombank, OCB, SHB, LienVietPostBank…

Đáng chú ý, SCB, NCB, Kienlongbank, Vietcapital Bank là nhóm ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 8%/năm ở kỳ hạn này, riêng SCB đưa ra mức lãi suất cao nhất lên tới 8,7%/năm.

Tại kỳ hạn 12 tháng, nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất rất cao như SCB áp dụng mức 9,15%/năm trên kênh online; Vietcapital Bank và Kienlongbank cùng ở mức 8,6%/năm; NCB là 8,4%/năm; VietABank là 8,35%/năm; Baoviet Bank là 8,3%/năm…