Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo

10:38 | 19/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc Tế Việt Nam tên viết tắt Ngân hàng Quốc Tế (VIB) - là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam. Sau hơn 25 năm thành lập, VIB đã đạt được những bước phát triển vượt bậc.

Quá trình hình thành và phát triển của Ngân hàng VIB

VIB chính thức thành lập ngày 18/9/1996 với số vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng và 23 cán bộ nhân viên. Đến ngày 31/12/2020, vốn điều lệ của VIB đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Thời điểm này vốn chủ sở hữu đạt mức 17.972 tỷ đồng và tổng tài sản đạt 244 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo - ảnh 1

Ngân hàng Quốc tế VIB

Hiện tại, VIB có hơn 9.400 cán bộ công nhân viên với hơn 3 triệu khách hàng tại 165 chi nhánh và phòng giao dịch trên 27 tỉnh/thành trong nước.

Năm 2012: VIB tăng vốn điều lệ lên 4250 tỷ đồng. Trong năm này, Ngân hàng cũng kiên trì thực hiện tam giác chiến lược là Quản trị tăng trưởng, Quản trị rủi ro và Quản trị hiệu quả.

Năm 2014: Tổ chức tín nhiệm Quốc Tế Moody’s đã xếp hạng VIB là 1 trong 2 ngân hàng có chỉ số sức mạnh tài chính cao nhất trong 9 ngân hàng lớn tại Việt Nam. Mạng lưới kinh doanh được mở rộng đạt 160 đơn vị trên 27 tỉnh/thành.

Năm 2015: VIB tiến hành ký kết thỏa thuận đối tác lịch sử với Prudential Việt Nam. Nhà băng này cũng là đối tác hàng đầu Việt Nam của IFC.

Năm 2017: 564.442.500 cổ phiếu Ngân hàng VIB chính thức được giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung (UpCom). Trong thời điểm này VIB cũng tiến hành nhận chuyển giao toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) Chi nhánh TP. HCM

Năm 2018: VIB chính thức được Ngân hàng Nhà nước thông qua việc áp dụng chính thức Basel II. Cũng trong năm này, VIB chính thức tăng vốn điều lệ lên hơn 7.800 tỷ đồng và chuyển trụ sở chính từ Hà Nội vào TP.HCM

Năm 2019: VIB được chấp thuận và tiến hành tăng vốn điều lệ lên trên 9.245 tỷ đồng. Đồng thời trong năm này ngân hàng cũng hoàn thành cả ba cột của Basel II.

Năm 2020: IFC chính thức nâng hạn mức tài trợ của VIB lên 144 triệu USD. Ngoài ra, VIB nhận được 3 định chế tài chính quốc tế cấp với khoản vay lên tới 70 triệu USD. Cũng trong năm này, Ngân hàng VIB cũng đã tiến hành thí điểm chuẩn mực Basel III tại Việt Nam.

Ngày 18/9/2020: Ngân hàng nhà nước Việt Nam chấp thuận cho VIB tăng vốn điều lệ lên hơn 11.000 tỷ đồng

Ngày 10/11/2020: Ngân hàng VIB chính thức niêm yết gần 1 tỷ cổ phiếu trên sàn HOSE

Ban lãnh đạo của VIB

Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Đặng Khắc Vỹ

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Đặng Văn Sơn

Thành viên hội đồng quản trị: Ông Đỗ Xuân Hoàng

Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc: Ông Hàn Ngọc Vũ đảm nhiệm

Thành viên độc lập Hội đồng quản trị: Ông Nguyễn Việt Cường

Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo - ảnh 2

Ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc tế VIB

Quý 1/2021, Ngân hàng VIB công bố kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng 68%

Trong quý 1/2021, tổng doanh thu của VIB đạt 3.502 tỷ đồng, trong đó thu phí đạt 609 tỷ, chiếm 18% tổng doanh thu. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của VIB trong quý này được đánh giá là nhờ vào sự tăng trưởng quy mô và chất lượng của bảng tổng kết tài sản, song song với là việc đa dạng hóa nguồn thu nhập phi tín dụng.

Như vậy, với chi phí hoạt động được tối ưu hóa và duy trì ở mức 1.361 tỷ đồng, chi phí dự phòng 334 tỷ đồng đã giúp ngân hàng đạt được lợi nhuận trước thuế là 1.807 tỷ đồng.

Cùng với sự tăng trưởng vượt trội về hiệu quả kinh doanh, Ngân hàng VIB đã đạt được tỷ lệ ROA 2,3% và ROE 31%. Tính đến hết ngày 31/3/2021, tổng tài sản của VIB đã đạt gần 260.000 tỷ đồng trong đó dư nợ tín dụng đạt gần 180.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dư nợ bán lẻ tiếp tục trên đà tăng trưởng và có sự đóng góp đến 85% tổng dư nợ. Sơ dư nợ huy động đạt hơn 185.000 tỷ đồng, trong đó số dư CASA của phân khúc bán lẻ có mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 1 là 23%.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo - ảnh 3

Biểu đồ tăng trưởng kinh doanh của VIB qua các năm

Ngân hàng cũng quản lý chặt chẽ về chỉ số an toàn vốn và thanh khoản được đánh giá là nhóm tốt nhất ngành. Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) đạt mức 75% so với mức trần là 85%. Tỷ lệ vốn ngắn hạn đạt 35% so với mức trần là 40%. Tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II (CAR) đạt trên 10%.

Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu cũng được kiểm soát chặt chẽ, giảm còn 1,38% so với mức 1,46% ở cuối năm 2020. Điều này cho thấy được sự phản ánh chất lượng tài sản an toàn của nhà băng này với danh mục tín dụng được đa dạng hóa từ đó giảm thiểu được rủi ro.

Tại Đại hội cổ công thường niên, VIB đã thống nhất thông qua phương án tăng vốn bằng hình thức chia cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn của chủ sở hữu 40% và dự kiến sẽ phát hành chào bán cổ phiếu. Đồng thời cũng dự kiến tăng vốn điều lệ lên khoảng 16.000 tỷ đồng để đảm bảo tối ưu cho sự tăng trưởng mạnh về tổng tài sản trong năm 2021 đồng thời đáp ứng được các tỷ lệ an toàn trong kinh doanh.

Trong tháng 4/2021, Ngân hàng VIB đã ra mắt dòng thẻ Online Plus 2in1 - hình thức tích hợp hai thẻ tín dụng và thanh toán trên cùng một thẻ với ưu đãi lên tới 43 triệu đồng để dùng các giao dịch trực tuyến và giao dịch qua ứng dụng Grab.

Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo - ảnh 4

Thẻ Online Plus 2in1 của VIB

Đây là dòng thẻ có khả năng tích hợp giữa thẻ tín dụng và thẻ thanh toán đầu tiên tại thị trường Đông Nam Á - đánh dấu bước đi tiên phong của Ngân hàng Việt trên thị trường đầy năng động và nhiều sự cạnh tranh trong khu vực. Theo đó, người tiêu dùng có thể mở thẻ Online Plus 2in1 từ ngày 5/4/2021 chỉ với 3 phút đăng ký bằng hình thức trực tuyến. Thẻ sẽ có ngay để sử dụng chỉ sau 30 phút, với trải nghiệm 3 không: Không phải đến quầy giao dịch, Không cần chứng minh thu nhập, Không phải chờ đợi để sử dụng thẻ.

Tại Đại hội cổ công, Ban lãnh đạo VIB cũng cho biết ngân hàng đã và sẽ dành nhiều nguồn lực hơn nữa để phát triển lĩnh vực ngân hàng số cũng như các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao. Minh chứng cho thấy, số lượng khách hàng đăng ký dịch vụ ngân hàng số qua ứng dụng MyVIB trong năm 2020 tăng trưởng đến 300% so với các năm trước. Tốc độ tăng trưởng này cũng phản ánh được mức độ hài lòng, yêu thích và trung thành của khách hàng dành cho các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng VIB.

Giải thưởng VIB đạt được trong suốt quá trình hình thành và phát triển

Năm 2011: VIB nhận được Giải thưởng "Ngân hàng thực hiện nghiệp vụ thanh toán quốc xuất sắc"; Giải thưởng 'Ngân hàng thực hiện nghiệp vụ thanh toán quốc tế xuất sắc"; Giải thưởng Doanh nghiệp dịch vụ tốt nhất đối với dịch vụ tiết kiệm và ATM

Năm 2012: VIB nhận được Danh hiệu thương hiệu mạnh Việt Nam; Giải thưởng "Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương; Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2013: Ngân hàng VIB đã nhận được Giải chương trình "Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm An sinh xã hội và trách nhiệm cộng đồng"; Giải thưởng "Ngân hàng thực hiện nghiệp vụ thanh toán quốc tế xuất sắc"; Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Năm 2014: VIB lọt Top 135 trong bảng xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Danh hiệu thương hiệu mạnh Việt Nam; Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Ngân hàng có chi nhánh tiêu biểu; Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Quốc tế (VIB) - Ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo - ảnh 5

Trong những suốt quá trình hình thành và phát triển, VIB đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào

Năm 2015: Nhận được giải thưởng “Bank of the Year 2015”; Giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng tín nhiệm mới nhất của Moody’s; Ứng dụng MyVIB giành được giải thưởng sản phẩm ngân hàng sáng tạo tiêu biểu Việt Nam; Giải thưởng “Giải pháp sáng tạo thẻ thanh toán toàn cầu tốt nhất” của MasterCard; Danh hiệu thương hiệu mạnh Việt Nam; Ngân hàng hàng đầu Việt Nam về Tài trợ thương mại cho Doanh nghiệp SMEs; Ngân hàng bán lẻ phát triển nhanh nhất” và “Thương vụ tốt nhất”.

Năm 2016: Vinh dự nhận được giải thưởng “Ngân hàng có hoạt động mạng xã hội tốt nhất Việt Nam”; Giải thưởng “Ngân hàng giao dịch tiến bộ nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương”; Giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ ngân hàng SME sáng tạo nhất Việt Nam”; Ngân hàng tiêu biểu; Thương hiệu mạnh Việt Nam; Giải thưởng Ngân hàng Tài trợ Thương mại Tốt nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương

Năm 2017: Ứng dụng MyVIB Social Keyboard đạt giải thưởng dịch vụ sáng tạo độc đáo; Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất; Giải thưởng “Ngân hàng hàng đầu Việt Nam về Tài trợ thương mại cho Doanh nghiệp SMEs” do Ngân hàng Phát triển Châu Á; Thương vụ M&A tiêu biểu; Thương hiệu ngân hàng sáng tạo nhất Việt Nam; Ngân hàng Việt Nam có dịch vụ khách hàng tốt nhất; Hai giải thưởng quốc tế cho Ứng dụng di động MyVIB

Năm 2018: Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam; Doanh nghiệp UPCoM quy mô lớn thực hiện tốt công bố thông tin và minh bạch; Top 500 Doanh nghiệp tư nhân có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam; Giải thưởng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp SME; Ngân hàng Việt Nam có ứng dụng mobile banking sáng tạo nhất; Hai giải thưởng Quốc tế về Ngân hàng số Digital Banking

Năm 2019: Giải thưởng thương hiệu thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam; Ngân hàng hàng đầu về tài trợ thương mại cho doanh nghiệp SME

Năm 2020: VIB được truyền thông quốc tế ghi nhận sản phẩm thẻ tín dụng là thương hiệu thẻ sáng tạo nhất Việt Nam; Ngân hàng phát hành có nghiệp vụ tài trợ thương mại tốt nhất khu vực Đông Á – Thái Bình Dương

VIB và các hoạt động cộng đồng

Ngoài hoạt động kinh doanh khả quan, VIB còn chú trọng vào các hoạt động hướng tới cộng đồng dưới nhiều hình thức khác nhau với mong muốn được góp phần vào sự nghiệp phát triển đời sống kinh tế - xã hội cho người dân.

VIB trong những năm vừa qua đã tích cực tham gia nhiều chương trình xã hội, thiện nguyện đầy ý nghĩa tập trung vào 3 lĩnh vực chính là Giáo dục, Môi trường và Phát triển cộng đồng điển hình như: Tài trợ chiến dịch Nhà ngân hàng Tương lai cho Học viện Ngân hàng, Tài trợ cho chương trình Rạng danh Đất Việt; Tài trợ cho chương trình Hotspot; Tài trợ cho cuộc thi Đỉnh cao trí tuệ - Đại học Ngoại thương Hà Nội, Ủng hộ cho Quỹ Phẫu Thuật Vì Nụ Cười Trẻ em – Operation Smile, Ủng hộ cho đồng bào lũ lụt các tỉnh miền Trung,...

Xem thêm: Mua bán cổ phiếu “chui”, người nhà của 2 lãnh đạo ngân hàng VIB và Techcombank bị xử phạt

Tâm Phạm