Ngân hàng trung ương của Ba Lan tăng lãi suất một lần nữa khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 20 năm

08:30 | 05/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương của Ba Lan đã tăng mạnh lãi suất trong một nỗ lực mới nhằm kiềm chế sự gia tăng lạm phát ở quốc gia lớn thứ năm của EU.

Mức tăng 75 điểm cơ bản - là lần thứ hai trong hai tháng và lớn hơn mức tăng 50 điểm cơ bản mà các nhà kinh tế mong đợi - đã nâng tỷ lệ chuẩn của quốc gia trung Âu lên 1,25%.

Nó diễn ra trong bối cảnh áp lực lên Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (NBP) để có lập trường tích cực hơn trong việc đối phó với lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 20 năm và ăn sâu vào sức chi tiêu của những người Ba Lan ít khá giả hơn. Tháng trước, lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái ở nước này đã lên tới 6,8%.

NBP cho biết sự gia tăng lạm phát đã được thúc đẩy "ở một mức độ lớn" bởi "các yếu tố bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của chính sách tiền tệ trong nước", bao gồm giá hàng hóa và năng lượng, và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, nó nói thêm rằng kết hợp với việc nền kinh tế Ba Lan tiếp tục phục hồi sau đại dịch, có "nguy cơ lạm phát vẫn còn tăng cao trong đường chân trời truyền tải chính sách tiền tệ" và do đó nó đã quyết định hành động.

Nhấn mạnh sức mạnh và độ bền của đợt tăng giá gần đây, NBP đã nâng dự báo lạm phát cho năm 2022 từ 2,5 đến 4,1% lên từ 5,1 đến 6,5%, cao hơn nhiều so với giới hạn trên 3,5% trong phạm vi mục tiêu.

Quyết định của NBP sau khi các ngân hàng trung ương ở Cộng hòa Séc, Hungary và Romania tăng lãi suất, khi áp lực lạm phát gia tăng trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã hạ thấp kỳ vọng của thị trường về việc tăng tỷ lệ khu vực đồng euro trước khi kết thúc năm 2022.

Liam Peach, một nhà kinh tế học tại Capital Economics, cho biết mức tăng lớn hơn dự kiến ​​cho thấy NBP, vốn từ lâu đã trở thành một trong những người ôn hòa nhất ở Trung Âu, đã “vượt lên khỏi cát”.

“Quyết định của Ngân hàng Quốc gia Ba Lan. . . cùng với việc sửa đổi nâng lên dự báo lạm phát của nó cho thấy rằng NBP đang thực hiện cuộc chiến chống lạm phát nghiêm túc hơn nhiều so với những gì chúng tôi nghĩ, ”ông nói.

“Đối với chúng tôi, có vẻ như sự thiên vị ôn hòa đối với ủy ban chính sách tiền tệ - vốn từng là trở ngại chính cho việc thắt chặt tiền tệ ở Ba Lan - không còn là một yếu tố quan trọng nữa. Điều đó mở ra cơ hội cho ủy ban chính sách tiền tệ tăng lãi suất hơn nữa trong những tháng tới ”.

Các nhà kinh tế tại UniCredit cũng dự báo NBP có thể tăng lãi suất hơn nữa, lập luận rằng điều kiện thắt chặt trên thị trường lao động của Ba Lan - tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 5,6% trong tháng 9 - có nghĩa là áp lực lạm phát có khả năng duy trì trong trung hạn.

“Lạm phát cơ bản được đo bằng lạm phát trung bình có trọng số nằm ngoài phạm vi mục tiêu trước đại dịch Covid-19 và gần đây đã tăng lên khoảng 4,4%, cho thấy áp lực giá trên diện rộng ở Ba Lan vẫn mạnh nhất ở Trung Âu,” họ viết.

"NBP có thể đưa lãi suất chính sách lên 2% vào năm tới, với tốc độ và mức độ tăng cao bị ảnh hưởng bởi các cuộc bổ nhiệm mới vào ủy ban chính sách tiền tệ."

Duy Đạt (Theo financial times)