Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết việc hoãn IPO của Ant Group là để bảo vệ lợi ích nhà đầu tư

16:24 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết quyết định tạm dừng đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Trung Quốc dựa trên sự cân nhắc toàn diện về việc bảo vệ lợi ích của các bên.
Trung Quốc đã tạm dừng niêm yết 37 tỷ USD IPO của Ant Group vào thứ Ba (3/11) vừa qua. Động thái này ngăn cản sự ra mắt trên thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới khi chỉ còn vài ngày nữa đã giáng một đòn mạnh vào công ty công nghệ tài chính và cho vay tiêu dùng trực tuyến do tỷ phú Jack Ma sáng lập.
 
 
Theo Reuters, động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nỗ lực kịch liệt hơn để ngăn ngừa rủi ro tài chính hệ thống và kiềm chế nợ tăng. Nó đã khiến công ty và các nhà đầu tư của họ rơi vào thế khó và các giám đốc điều hành của nó hiện đang chạy đua để đáp ứng các quy định chặt chẽ hơn.
 
Ngân hàng trung ương Trung Quốc lên tiếng về Ant Group
Ngân hàng trung ướng Trung Quốc đã lên tiếng về vụ việc hoãn IP của Ant Group
 
 
"Quyết định được đưa ra phù hợp với luật pháp và quy định ... và về việc duy trì sự phát triển thị trường ổn định, lành mạnh trong dài hạn", Liu Guoqiang, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chia sẻ với các phóng viên.
 
 
Tại cuộc họp báo với giới truyền thông, Liang Tao, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), đã nhấn mạnh lại quan điểm của Liu. Ông Liang nói: “CBIRC cũng ủng hộ quyết định này của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. “Bất kỳ công ty niêm yết nào cũng phải tuân thủ các yêu cầu của luật và quy định có liên quan”.
 
Ngân hàng trung ương Trung Quốc lên tiếng về Ant Group
Ant Group gây chấn động vì những lùm xùm xoay quanh IPO
 
 
Những nhận xét từ Liang và Liu là những bình luận công khai đầu tiên từ hai cơ quan quản lý về việc hoãn IPO của Ant. Ant dự kiến ​​ra mắt thị trường tại Hồng Kông và Thượng Hải vào thứ Năm. Liang cũng cho biết CBIRC hy vọng tất cả các tổ chức kinh doanh sẽ “tuân thủ luật pháp và quy định khi kinh doanh và hợp tác” với Ant. Liang nói với các phóng viên: “Chúng tôi khuyến khích khu vực tài chính khám phá sự đổi mới hợp lý trong khi kiểm soát rủi ro. “Đồng thời, chúng tôi sẽ điều chỉnh fintech phù hợp với bản chất tài chính của nó và đưa tất cả các hoạt động tài chính vào khuôn khổ quy định.”

Vì đợt IPO bị hoãn, đại gia thanh toán Ant Group của Jack Ma sẽ hoàn trả hơn 167 tỷ USD cho nhà đầu tư cá nhân ở Hong Kong. Đồng thời khiến khối tài sản của tỷ phú này bay hơi 3 tỷ USD.
 
Thanh Thùy (T/h)