Ngân hàng từ chối hỗ trợ lãi vay 2% phải có văn bản thông báo cho khách hàng

Phương Nga/V.B 08:30 | 06/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
NHNN chi nhánh TP HCM yêu cầu các ngân hàng từ chối hỗ trợ lãi suất, các tổ chức tín dụng phải có văn bản thông báo cho khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện Thông tư 03, hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh triển khai trên toàn hệ thống.

Cụ thể, NHNN chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai, tập huấn về chính sách hỗ trợ lãi suất đến toàn đơn vị; đảm bảo tư vấn và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng và tuân thủ các quy định liên quan, theo TTXVN.

Trường hợp từ chối hỗ trợ lãi suất, các tổ chức tín dụng phải có văn bản thông báo cho khách hàng.

NHNN cũng lưu ý các ngân hàng thương mại phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay theo đúng mục đích sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất. Đồng thời, theo dõi, lưu trữ hồ sơ, hạch toán, thống kê riêng các khoản vay được hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tư vấn, hướng dẫn đầy đủ và kịp thời về quy định, hồ sơ, thủ tục của chính sách hỗ trợ lãi suất đến khách hàng thuộc đối tượng được hỗ trợ để khách hàng nắm bắt, thuận lợi trong việc tiếp cận được chính sách ưu đãi.

Đồng thời công bố đầy đủ thông tin về các quy định và hướng dẫn hồ sơ, thủ tục đối với chính sách hỗ trợ lãi suất của ngân hàng để khách hàng tiếp cận thuận lợi và nhanh chóng. Đồng thời, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của ngân hàng thời điểm dừng hỗ trợ lãi suất...

Liên quan đến vấn đề xử lý thu hồi số tiền đã hỗ trợ khi có phát sinh, các tổ chức tín dụng phải báo cáo kịp thời và phối hợp với NHNN chi nhánh TP HCM để tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn phối hợp trong việc thu hồi số tiền đã hỗ trợ lãi suất theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.