Agribank được phê duyệt 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Đông Bắc 07:10 | 27/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã được phê duyệt quy mô hỗ trợ 5.000 tỷ đồng cho hai năm 2022 và 2023. Agribank sẽ triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cho biết trong gói tín dụng hỗ trợ 40.000 tỷ đồng mà toàn ngành ngân hàng đang triển khai, riêng Agribank được phê duyệt quy mô hỗ trợ 5.000 tỷ đồng cho hai năm 2022 và 2023.

Theo bà Phượng, chương trình hỗ trợ lãi suất 2%  từ nguồn ngân sách Nhà nước là giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong việc tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Chia sẻ trên Báo Việt Nam+, bà Phượng cho biết: “Số dư nợ được hưởng ưu đãi lãi suất chỉ chiếm khoảng 10% tổng dư nợ hiện tại, do đó chúng tôi phải thực hiện rà soát, phân tích một cách cẩn trọng, đảm bảo hỗ trợ đến được với đúng đối tượng khách hàng”.

Theo đó, để được hưởng gói hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cho vay thông thường, nằm trong 11 nhóm ngành và lĩnh vực được Chính phủ quy định tại nghị định 31 và được đánh giá là có khả năng phục hồi sau khi được hỗ trợ.

Ngay sau khi Nghị định và Thông tư được ban hành, Agribank đã chủ động, tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thực hiện tốt chương trình hỗ trợ lãi suất. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên thông báo triển khai hỗ trợ lãi suất, mức hỗ trợ 2%/năm trên lãi suất vay thực tế từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, Agribank triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/ năm trên lãi suất vay thực tế áp dụng đối với các thoả thuận cho vay và giải ngân từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2023 và đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023.

Agribank sẽ dừng hỗ trợ lãi suất sau thời điểm 31/12/2023 hoặc khi hết nguồn kinh phí (hạn mức hỗ trợ lãi suất) được Ngân hàng Nhà nước thông báo, tùy theo thời điểm nào đến trước. Tính từ thời điểm khách hàng được hỗ trợ lãi suất đến nay, Agribank đã giải ngân gần 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng được thụ hưởng từ đợt hỗ trợ lãi suất lần này.