Nghệ An: Chủ đầu tư "phớt lờ" lệnh của UBND tỉnh, thi công và bán dự án bất động sản sai phép

18:33 | 28/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu tạm ngừng thi công nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An vẫn cố tình thi công, huy động vốn tại dự án dự án bất động sản ở Hưng Lộc (TP Vinh).
Chưa được giao đất đã thi công  
 
Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An (có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 07 đường Quang Trung, TP Vinh) là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc (Dự án Hưng Lộc). Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
 
Dự án trên được điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2213/QĐ - UBND ngày 07/07/2020. Tổng diện tích quy hoạch là 26.622,26 m2, trong đó 13.870,50 m2 xây dựng nhà ở tầng thấp (nhà ở liền kề 102 lô, nhà ở kiểu việt thự 07 lô) và 3.514,1m2 xây nhà ở xã hội. Đây là dự án nhằm mục đích chính là xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp kết hợp xây dựng nhà ở thấp tầng, liền kề.  
 
Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục đất đai (chưa được bàn giao đất trên thực địa để triển khai dự án) nhưng chủ đầu tư Dự án Hưng Lộc đã đưa máy móc, thiết bị vào san gạt, đổ đất, xây dựng mương, lắp trạm biến áp... xây dựng gần xong phần hạ tầng. 
 
Ngày 24/11/2020 UBND tỉnh Nghệ An đã ra công văn 8303/ UBND- NC yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An giữ nguyên hiện trạng, chưa được thi công các hạng mục công trình của dự án do chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cùng các bên liên quan tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm hành chính xảy ra (nếu có) tại Dự án Hưng Lộc.
 
Nghệ An: Chủ đầu tư phớt lờ lệnh của UBND tỉnh, thi công và bán dự án bất động sản sai phép - ảnh 1
Văn bản "hoả tốc" của UBND tỉnh Nghệ An giữ nguyên hiện trạng và dừng thi công các hạng mục dự án do chưa hoàn thành các thủ tục đất đai.
 
Ngày 8/12/2020 Sở Tài nguyên & Môi trường Nghệ An đã ban hành công văn số 6368/STNMT-QLĐ đã có ý kiến tiếp tục đình chỉ thi công dự án theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An. Trong công văn của Sở TN&MT Nghệ An còn cho biết thêm là Dự án Hưng Lộc còn có tranh chấp. 
 
Cụ thể, tại công văn của Sở Tài Nguyên & Môi trường nêu rõ: Trước khi Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An có văn bản xin giao đất thực địa thì bà Trần Thị Toàn có nhiều đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Cục Thuế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Vinh và UBND xã Hưng Lộc có nội dung liên quan đến nguồn vốn và hoạt động của doanh nghiệp là chủ đầu tư Dự án Hưng Lộc. 
 
Nghệ An: Chủ đầu tư phớt lờ lệnh của UBND tỉnh, thi công và bán dự án bất động sản sai phép - ảnh 2
Đơn kiến nghị của bà Trần Thị Toàn.
 
Tại các đơn kiến nghị, bà Trần Thị Toàn khẳng định bà đã đầu tư tiền để Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An thực hiện dự án (vì Công ty CP Dầu khí Nghệ An không có khả năng thực hiện do đang công nợ xấu tại ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An), bà cũng đề nghị Sở, ngành buộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An giữ nguyên hiện trạng và xử phạt hành vi tự ý sử dụng khu đất khi chưa được cấp thẩm quyền giao đất trên thực địa.
 
Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao tại Công văn số 7640/UBND-NC ngày 02/11/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có làm việc với các bên có liên quan và có Công văn số 5871/STNMT-QLĐĐ ngày 13/11/2020 báo cáo UBND tỉnh về việc xử lý đơn kiến nghị của bà Trần Thị Toàn.
 
Ngày 17/11/2020, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn số 8120/UBND-NC giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý vụ việc vi phạm hành chính (nếu có) theo đơn kiến nghị của bà Trần Thị Toàn theo quy định của pháp luật và Công văn số 8303/UBND-NC ngày 24/11/2020 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Giao thông vận tải và UBND thành phố Vinh tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm hành chính xảy ra (nếu có). 

"Phớt lờ" lệnh của cơ quan chức năng 

Cùng với việc chưa được giao đất đã rầm rộ thi công bất chấp lệnh "cấm" của UBND tỉnh Nghệ An. Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An còn "uỷ quyền" cho Công ty dịch vụ đấu giá Tân Long rao bán đất và nhận tiền cọc của rất nhiều người dân thông qua "phiếu giữ chỗ thiện chí", đồng thời ký hợp đồng đảm bảo về việc mua bất động sản tại Dự án Hưng Lộc. 
 
Nghệ An: Chủ đầu tư phớt lờ lệnh của UBND tỉnh, thi công và bán dự án bất động sản sai phép - ảnh 3
Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết nhưng chủ đầu tư đã bất chấp và tiến hành xây dựng gần xong phần hạ tầng. 
 
Việc này, trái với chỉ đạo của Sở xây dựng Nghệ An tại văn bản số 2629/SXD-QLN ngày 18/9/2020: Căn cứ khoản 3, Điều 19, Nghị định số 99/2015 NĐ-CP ngày 20/10/2015 thì dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ nhân viên xóm Đức Vinh, xã Hưng Lộc do Công ty Cổ phần Dầu khí Nghệ An đã đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức quy định tại Khoản 2 Điều 69 Luật Nhà ở năm 2014 (góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết các tổ chức, hộ gia đình cá nhân). Nghiêm cấm Công ty bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai.
 
Tại Khoản 2, Điều 19 Nghị định số 99/2015 NĐ-CP ngày 20/10/2015 nêu rõ: Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở... Vậy, việc Công ty CP Dầu khí Nghệ An "uỷ quyền" cho công ty khác nhận tiền giữ chỗ, làm hợp đồng đảm bảo mua bất động sản tại Dự án Hưng Lộc là trái với Khoản 2, Điều 19 Nghị định số 99/2015 NĐ-CP ngày 20/10/2015.
 
Trao đổi với phóng viên về đơn thư của bà Nguyễn Thị Toàn, Thiếu tướng Võ Trọng Hải - Giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Tôi mới nhận được đơn của bà Toàn, hiện đang chuyển cơ quan điều tra. Đọc qua đơn bà Toàn thì thấy có dấu hiệu lừa đảo, nhưng có lừa đảo hay không thì phải điều tra mới làm rõ".
 
Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
 
Nhóm PV Miền Trung