Nghệ An: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh và mở rộng vùng xanh

Trà Giang - 08:49 10/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh, các vùng xanh được thiết lập; công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, các hộ dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng chung tay bảo vệ. Cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, "Vùng xanh" là một thành lũy, pháo đài vững chắc. Vùng xanh khối, xóm được thiết lập kiểm soát người ra vào đều phải khai báo y tế thực hiện thông điệp 5k, hàng hoá đều trao nhận tại chốt.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nghệ An ghi nhận 1.752 ca bệnh Covid-19 ở 21 địa phương. Trong đó, TP. Vinh vẫn đang là nhóm nguy cơ rất cao (vùng đỏ) với 624 ca nhiễm, riêng từ ngày 14/8 đến nay đã có 519 ca nhiễm, trong đó có hơn 310 ca nhiễm trong cộng đồng. Các địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao (vùng cam) gồm: TX. Cửa Lò, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Quế Phong. Nhóm nguy cơ vừa (vùng vàng) gồm: Đô Lương, Yên Thành và những địa phương còn lại thuộc nhóm bình thường mới (vùng xanh).

Chính quyền Nghệ An đang nỗ lực hết mình  trong công tác phòng chống dịch COVID 19 . Vùng xanh ngày càng được mở rộng.
Chính quyền Nghệ An đang nỗ lực hết mình  trong công tác phòng chống dịch COVID 19 . Vùng xanh ngày càng được mở rộng.

Sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội, vừa qua TP đã chuyển sang thực hiện trạng thái mới theo Quyết định của UBND tỉnh, chuyển từ việc thực hiện Quyết định số 3090/QĐ-UBND tỉnh về bổ sung một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 sang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với địa bàn TP. Vinh. Riêng địa bàn xã Hưng Hòa chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian áp dụng từ 00h ngày 6/9/2021.

Nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh, các vùng xanh được thiết lập, công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên đến các hộ dân đều chung tay bảo vệ. Cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, "Vùng xanh" là một thành lũy, pháo đài vững chắc. Vùng xanh khối, xóm được thiết lập kiểm soát người ra vào đều phải khai báo y tế thực hiện thông điệp 5k, hàng hoá đều trao nhận tại chốt.

Xã Hưng Hoà là một trong những “ vùng xanh” trên địa bàn TP Vinh khi chưa xuất hiện ca nhiễm Covid cho tới hiện nay, là đơn vị duy nhất thực hiện chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời điểm thực hiện chỉ thị 16 nâng cao của UBND tỉnh xã đã thành lập 15 tổ chốt, 2 tổ tuần tra xử lý, thành lập 46 tổ covid cộng đồng thực hiện giám sát chặt chẽ các khu dân cư khối xóm. Hiện tại duy trì 3 tổ chốt tiếp giáp địa bàn Hưng Dũng, Nghi Thái (huyện Nghi Lộc), Hưng Lộc… triển khai thêm 8 chốt cứng tại các điểm đường giao nhau giữa các phường xã tiếp giáp. Nhằm bảo vệ và giữ vững “vùng xanh” Hưng Hoà.

Hạn chế tối đa phương tiện từ vùng đỏ qua vùng xanh để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID 19.
Hạn chế tối đa phương tiện từ vùng đỏ qua vùng xanh để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID 19.

Ông Trần Văn Thuận Bí thư chi bộ xóm Khánh Hậu cho biết: “Mặc dù xã đã thiết lập trạng thái mới, xong tổ Covid cộng đồng của xóm vẫn duy trì hoạt động, thực hiện tuyên truyền nhắc nhở bà con nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cố giữ vững vùng xannh  của xã”.

Tại phường Hưng Dũng và một số khối của phường Trường Thi (thiết lập 102 điểm xanh) trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, người dân trong khối đã tự dựng rào chắn, căng dây tại các dân cư, treo biển "bảo vệ vùng xanh" và nâng các biện pháp phòng, chống dịch lên mức cao nhất.

Tại phiên họp thường trực trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Công điện 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ với quan điểm: Mỗi phường, xã, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sỹ” với 5 nội dung lớn. Giữ vững thành quả đạt được, mở rộng vùng xanh, từng bước đưa các địa phương trở lại trạng thái bình thường mới. "Trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới phải chuyển dần từ bị động sang chủ động; phòng, chống dịch từ sớm, từ xa. Các địa phương phải rà soát kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới, điều kiện mới, thực tế của các địa bàn. Đặc biệt, phải quản lý chặt chẽ địa bàn, quản lý di biến động dân cư, phương tiện ra/vào địa bàn. Tổ chức cho các hộ dân ký cam kết chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19".

Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị các điều kiện khi chuyển trạng thái bình thường mới có các biện pháp vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đưa các hoạt động trở về trạng thái bình thường mới. Muốn làm vậy, các địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng.

Thu hẹp  "Vùng đỏ" mở rộng  "Vùng xanh" để cuộc sống sớm trở lại bình thường.
Thu hẹp  "Vùng đỏ" mở rộng  "Vùng xanh" để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Ngành Y tế tổ chức xây dựng thêm các bệnh viện dã chiến, đặc biệt quan tâm đến trung tâm cấp cứu bệnh nhân nặng. Tổ chức tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, khoa học, đảm bảo ANTT tại các điểm tiêm chủng. Địa phương nào tổ chức không tốt công tác tiêm chủng sẽ xem xét điều chỉnh lượng phân bổ vắc-xin. Trong công tác tiêm chủng lựa chọn những địa bàn ưu tiên, đối tượng ưu tiên, những địa bàn tập trung đông dân cư, địa bàn đông người lao động, tập trung đông đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng, như các KCN, chợ đầu mối.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu các địa phương phải quan tâm đến hoạt động sinh hoạt, đi lại của người dân, với quan điểm đảm bảo công tác phòng, chống dịch nhưng phải điều kiện thuận lợi cho người dân, không cứng nhắc. UBND tỉnh đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào vận hành Cổng thông tin Covid-19 với nhiều chức năng, trong đó có phần mềm để người dân đăng ký đi lại trong thời gian phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để người dân tiêu thụ hàng hóa nông sản.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải có những biện pháp để khôi phục sản xuất, phù hợp với điều kiện dịch bệnh của từng địa bàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Hay như các chợ cũng không thể đóng cửa mãi, phải có biện pháp để mở cửa phù hợp bằng việc quy định yêu cầu đối với tiểu thương, thời gian địa điểm tập kết hàng hóa, phân luồng, kiểm soát lượng người vào ra…