Bình Dương: Mở lại dịch vụ và chợ truyền thống trong trạng thái bình thường mới

07:00 | 10/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối 9/9, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn hỏa tốc về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, tỉnh Bình Dương tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt "vùng đỏ", điểm đỏ, đồng thời mở rộng "vùng xanh", thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, những đối tượng không được tham gia lưu thông gồm những người chưa tiêm vaccine, những người đã tiêm 1 mũi dưới 14 ngày. Tỉnh khuyến cáo người già, người có bệnh lý nền và trẻ em không tham gia lưu thông khi không cần thiết.

Liên đoàn Lao động Bình Dương tiếp nhận nguồn lực xã hội để hỗ trợ người lao động khó khăn.

Về đối tượng được phép lưu thông, ngoài các đối tượng đã được quy định, người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi tiêm vaccine sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông. Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát. Hạn chế tối đa các đối tượng là người già, bệnh nền, trẻ em tham gia lưu thông. Chưa cho phép các trường hợp người và phương tiện từ "vùng đỏ" đi vào "vùng xanh" ngoại trừ các đối tượng ưu tiên đã được quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố từng bước khuyến khích, hướng dẫn và cung cấp thiết bị cho gia đình, khu phố, doanh nghiệp và nhà trọ tự xét nghiệm. Trong quá trình xét nghiệm, nếu phát hiện F0 người dân liên hệ các trạm y tế tại địa phương. Phối hợp với Sở Y tế từng bước triển khai việc cách ly F0 tại nhà với đối tượng và điều kiện phù hợp gắn với triển khai các "túi thuốc an sinh" cho F0.

Các chốt kiểm soát liên huyện, đặc biệt là ranh giới giữa "vùng xanh" và "vùng đỏ" phải khóa chặt theo lộ trình thông tuyến. Đảm bảo thông suốt "luồng xanh" hàng hóa đi từ vùng đỏ, liên tỉnh đến các nhà máy và yêu cầu các doanh nghiệp, chính quyền địa phương thực hiện siết chặt bộ phận kiểm soát, tiếp nhận, kho bãi của từng doanh nghiệp.

Về sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiếp tục thực hiện đăng ký hoạt động theo mô hình 3 xanh.

Hộ kinh doanh, cửa hàng buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán hàng hóa phục vụ nhu cầu cho người dân: UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ quy định và điều kiện thực tế của địa phương xem xét, quyết định cho phép mở cửa trở lại các ngành, lĩnh vực kinh doanh trên địa bàn và các chợ truyền thống (theo thẩm quyền quản lý), đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương thành lập các trạm y tế lưu động với số lượng, trang thiết bị vật tư y tế và nhân viên phù hợp với quy mô dân cư và tình hình diễn biến dịch trên từng địa bàn các xã, phường, thị trấn, khu, cụm công nghiệp.

Tăng cường biện pháp giữ vững “vùng xanh”

Theo TTXVN thông tin từ đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc tiêm 544.060 liều vaccine phòng COVID-19 được Trung ương cấp, trong đó có 420.000 liều đã triển khai tiêm ở tuyến tỉnh và cấp cho tuyến huyện, thị và thành phố cho nhóm các đối tượng theo kế hoạch. Đến nay, Bình Dương cơ bản đã tiêm xong các đợt cấp vaccine này. Riêng khoảng 150.000 liều dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp; trong đó có những doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được ưu tiên tiêm đợt này để chống đứt gãy chuỗi sản xuất và dự kiến tiêm đến ngày 10/8 là hết.

Lực lượng phòng chống COVID-19 Bình Dương làm nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét hỗ trợ phân bổ thêm vaccine phòng COVID-19 để tỉnh thực hiện tiêm chủng cho người dân trên địa bàn đúng tiến độ.

Cụ thể, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, từ đợt 1 đến đợt 16, Bộ Y tế đã phân bổ 544.060 liều vaccine phòng COVID-19 cho Bình Dương. Trong thời gian tới, tỉnh phải tiến hành tiêm vaccine cho hơn 2 triệu người dân trên địa bàn nhằm đảm bảo đủ lực lượng lao động. Hiện tỉnh đã ban hành kế hoạch tiêm vaccine với quy mô 100.000 liều/ngày và thực tế triển khai đạt tiến độ rất khả quan.

Để đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước 30/8, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương ngày 5/8, UBND tỉnh đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét hỗ trợ phân bổ thêm vaccine phòng COVID-19 để tỉnh thực hiện tiêm cho số người dân trong “vùng đỏ”. Nếu không được cung cấp sớm và đủ liều vaccine thì kế hoạch "xanh hóa" chống dịch tại tỉnh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Test nhanh kháng nguyên tầm soát, phát hiện sớm người nhiễm COVID-19 cho dân thị xã Tân Uyên.

Tỉnh Bình Dương quyết tâm giữ vững, mở rộng “vùng xanh” trong điều kiện F0 đang xâm nhập vào cộng đồng rất lớn, do đó, công tác tiêm vaccine có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chiến lược này nhằm từng bước tạo ra được khả năng miễn dịch trong cộng đồng, thu hẹp “vùng đỏ” ở các địa phương phía Nam của tỉnh gồm các thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An và thị xã Tân Uyên.