Nghiên cứu phát triển mô hình đô thị công nghiệp tại Việt Nam

Nguyễn Thu Hằng 19:00 | 30/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị gợi ý, các đối tác, doanh nghiệp Singapore tham gia nghiên cứu xây dựng khu lưu trú, ký túc xá mà trước mắt là thí điểm ở KCN do Singapore đầu tư tại Việt Nam.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp Singapore về mô hình phát triển nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm mô hình phát triển nhà lưu trú, ký túc xã dành cho chuyên gia, công nhân trong các khu công nghiệp.

Việc nghiên cứu mô hình đô thị công nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay cần phải vừa đảm bảo sản xuất ổn định, duy trì chuỗi cung ứng, vừa đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt của công nhân.

Cùng đó, việc bố trí chỗ ở, lưu trú phải bảo đảm đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng như các điều kiện cần thiết trong khu vực lưu trú, nhà ở của công nhân.

Công nhân làm việc tại khu công nghiệp VSIP, Bình Dương. Ảnh: TTXVN

Ông Siah Gim Lim - Phó Chủ tịch Công ty Tư vấn Surbana Jurong Singapore chia sẻ, quốc gia này đang thí điểm quy hoạch chuyển đổi một số khu công nghiệp hiện hữu thành đô thị công nghiệp đáng sống.

Tại các đô thị công nghiệp này, ngoài khu vực công nghiệp công nghệ cao, còn tích hợp nhiều khu chức năng khác như khu dân cư, khu hành chính, trường học, khu văn phòng, khu thương mại, khu vui chơi… để bảo đảm cuộc sống tiện nghi cho những người làm việc trong khu công nghiệp.

Theo ông Sial Sim Lim, quy hoạch tích hợp khu công nghiệp 4.0 với khu dân cư và các khu phi công nghiệp không chỉ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hỗ trợ việc thực thi, ứng dụng các nghiên cứu sáng tạo từ trường đại học, viện nghiên cứu vào sản xuất nhanh nhất, hiệu quả nhất mà còn giúp duy trì sản xuất thuận lợi, không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, ngay cả khi có đại dịch như đại dịch COVID–19 bùng phát…

Đặc biệt hơn nữa, sau quy hoạch và đầu tư cải tạo, các khu công nghiệp sẽ ứng dụng chuyển đổi số, thành quả của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 và trở thành những đô thị công nghiệp thông minh, hiện đại.

Ông Sial Sim Lim đề xuất với Bộ Xây dựng về chủ trương áp dụng mô hình thí điểm quy hoạch đô thị công nghiệp tích hợp trong các dự án quy hoạch mà doanh nghiệp này đang thực hiện tại Việt Nam, với hình thức và mô hình phù hợp với từng địa phương.

Ông Jason Poh - Chủ tịch Tập đoàn Centra chia sẻ, khi đại dịch COVID–19 bùng phát, Singapore chú trọng phát triển nhà ở theo hướng tách biệt các khu nhà ở cho người lao động; trong đó, khu nhà ở xây mới tiện nghi, thường dành cho các chuyên gia và người quản lý. Khu nhà ở cải tạo từ một số nhà máy cũ thường dành cho công nhân.

Các khu nhà đều được xây dựng gần khu sản xuất trong khu công nghiệp với đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ đô thị thiết yếu. Trong trường hợp bùng phát đại dịch, các khu công nghiệp dễ dàng khoanh vùng, kiểm soát dịch nhanh chóng, người lao động không hoảng loạn, có thể yên tâm làm việc và sinh hoạt…

"Các địa phương của Việt Nam có thể xem xét nghiên cứu kinh nghiệm nói trên trong quy hoạch các khu công nghiệp giữa bối cảnh đại dịch COVID–19 diễn biến phức tạp hiện nay" - ông Jason Poh đề xuất.

Khu công nghiệp VSIP. Ảnh minh họa.

Đại diện Liên danh Công ty tư vấn Sakae và Công ty Tư vấn Surbana Jurong, bà Võ Thị Tuấn Anh - Chủ tịch Công ty Sakae Việt Nam đề xuất Bộ Xây dựng xem xét và cho phép nghiên cứu thí điểm mô hình quy hoạch phát triển tích hợp công nghiệp 4.0 và dân cư trong các đồ án quy hoạch tỉnh, quy hoạch khu kinh tế, quy hoạch phân khu tại Quảng Trị, Quảng Nam, Hưng Yên mà Liên doanh này đang triển khai.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã giao các đơn vị trực thuộc phối hợp với tư vấn của Singapore đề xuất, tham mưu trong việc nghiên cứu phát triển mô hình đô thị công nghiệp tại Việt Nam, nhất là cho khu vực miền Trung, để định hướng quy hoạch không gian phù hợp, nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của khu vực này.

“Mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại nhiều địa phương đã trở thành biểu tượng của hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore. Bên cạnh đó, sự tham gia của các đơn vị tư vấn Singapore trong lĩnh vực quy hoạch Việt Nam đã tạo điều kiện để các địa phương Việt Nam thu hút đầu tư phát triển…" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Bộ Xây dựng luôn ủng hộ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn Singapore tiếp tục đầu tư, sản xuất kinh doanh, cũng như tham gia tư vấn tại Việt Nam trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Đối với đề xuất quy hoạch mô hình đô thị công nghiệp tích hợp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giao Vụ Quy hoạch Kiến trúc tham gia rà soát các quy định liên quan và đề xuất phương án phù hợp để lãnh đạo Bộ xem xét, quyết định. Trong quá trình nghiên cứu, cần rà soát các quy định hiện hành và đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật (nếu có).

Với vướng mắc (nếu có) thuộc thẩm quyền thì Bộ Xây dựng sẽ xem xét, tiến hành điều chỉnh. Những vướng mắc nằm ngoài thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ và các cơ quan chức năng để có phương án tháo gỡ nhanh chóng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị gợi ý, các đối tác, doanh nghiệp Singapore tích cực tham gia nghiên cứu xây dựng các khu lưu trú, ký túc xá trong khu công nghiệp của Việt Nam, trước mắt là các khu công nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam.