Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ rút lại tuyên bố gây sốc về 'nhiệm kỳ 2' của Donald Trump

13:11 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhận được nhiều phản đối về tuyên bố liên quan tới nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã rút lại phát biểu này của mình
Theo thông tin đăng tải trên Israel Ha’aretz, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã rút lại bình luận về một sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, tới nay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về việc này.
 
Trước đó, vào ngày 10/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra tuyên bố gây sốc trong giới ngoại giao khi cho rằng tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 của mình sau khi 'những lá phiếu hợp lệ' được kiểm đếm đầu đủ. Nhiều người nhận định tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo như là sự từ chối công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua.
 
Ngoại trưởng Mỹ rút lại tuyên bố nhiệm kỳ 2 của Donald Trump
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
 
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi hứng chịu những lời chỉ trích của công chúng, trong bài phỏng vấn với FOX News, ông Mike Pompeo đã nói: 'Tôi rất tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một quá trình chuyển giao tốt, rằng chúng ta sẽ đảm bảo rằng bất kỳ ai nhậm chức vào trưa ngày 20-1 đều có sẵn tất cả công cụ để chúng ta không bỏ lỡ nhịp với khả năng giữ cho người dân Mỹ được an toàn”.
 
Liên quan tới những phản ứng trước tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lời khen ngợi, ông vui vẻ chia sẻ trên Twitter về bài phát biểu của Ngoại trưởng, kèm theo thông điệp 'Đó là lí do vì sao Mike đứng đầu khi còn theo học tại West Point!'. Học viện Quân sự West Point tại Mỹ là một trong những cơ sở đào tạo quân sự danh tiếng trên thế giới.
 
Ngoại trưởng Mỹ rút lại tuyên bố nhiệm kỳ 2 của Donald Trump
Bài đăng khen ngợi Ngoại trưởng của Tổng thống Donald Trump
 
Tuy nhiên, phát biểu của ông Pompeo cũng nhận được nhiều chỉ trích của các chính trị gia, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Trump – ông John Bolton nói với đài CNN: “Tôi nghĩ Mike nói điều đó thật ảo tưởng, và tôi phải nói rằng tôi nghĩ ông ấy đã loại bỏ sự tín nhiệm dành cho mình trên trường quốc tế”.
 
Nghị sĩ California Mark Takano nói thêm: “Công việc của Ngoại trưởng Pompeo là chỉ ra hành vi độc đoán ở nước ngoài nhưng những bình luận của ông ấy hôm nay là một sự nhạo báng đối với tiến trình dân chủ của chính chúng ta. Thật đáng trách khi thấy ông Trump và các đồng minh của mình không tôn trọng cử tri và nền dân chủ của chúng ta bằng lời nói và hành động của họ”.
 
Ngoại trưởng Mỹ rút lại tuyên bố nhiệm kỳ 2 của Donald Trump
 
Theo tạp chí Vox, tình hình hiện tại cho thấy Tổng thống Trump đang ở thế rất khó nhưng không phải ông hoàn toàn hết khả năng. Để có thể tiếp tục tại vị thêm một nhiệm kỳ, ông Trump sẽ cần sự hỗ trợ của các quan chức và thẩm phán, cũng như phải có bằng chứng cụ thể về gian lận bầu cử tại các bang mà ông đang bị đối thủ Biden dẫn trước.