Người Đài Loan kêu gọi ăn 'dứa tự do' sau lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc

15:04 | 03/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dứa Đài Loan đã trở thành nạn nhân mới nhất của mối quan hệ hai bờ eo biển, sau khi chính quyền Trung Quốc bất ngờ cấm nhập khẩu loại quả này.
Lệnh cấm nhập khẩu dứa Đài Loan được cơ quan hải quan Trung Quốc công bố vào hôm 26/2 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3, phía Trung Quốc lấy lý do là dứa Đài Loan có sinh vật gây hại.
 
Chính phủ Đài Loan đã bác bỏ tuyên bố trên và cáo buộc Bắc Kinh đưa ra quyết định đơn phương “không thể chấp nhận được”, đồng thời kêu gọi người dân và các đồng minh quốc tế ăn “dứa tự do” để hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước.
 
Bắc Kinh có tiền lệ ban hành các biện pháp trừng phạt thương mại trong các tranh chấp quốc tế, gần đây nhất là với rượu vang, than và lúa mạch của Australia, hành động có thể gây thiệt hại kinh tế cho ngành công nghiệp và gây áp lực lên các chính phủ đang tranh chấp với Trung Quốc.
 
Người Đài Loan kêu gọi ăn 'dứa tự do' sau lệnh cấm nhập khẩu
Trung Quốc cấm nhập khẩu dứa Đài Loan với lý do có sinh vật gây hại
 
Quan hệ Đài Loan và Trung Quốc đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Tuy Đài Loan không thừa nhận sự cai trị của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và đã thề sẽ thống nhất hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết.
 
Theo báo cáo, dứa chiếm khoảng 40% tổng lượng trái cây xuất khẩu của Đài Loan, trong đó 90% xuất sang Trung Quốc. Hơn 41.600 tấn dứa đã được Đài Loan xuất khẩu vào năm 2020.
 
Nhà lãnh đạo Đài Loan, Thái Anh Văn đã cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại không công bằng và cho biết 99,79% các lô hàng xuất khẩu đã qua kiểm tra. Bà cũng tuyên bố hỗ trợ 1 tỷ Đài tệ ( khoảng 36 triệu USD) cho nông dân trồng dứa của Đài Loan, đồng thời cam kết mở rộng thị trường xuất khẩu lên 30.000 tấn bằng cách tăng các ưu đãi bán hàng ở nước ngoài và “tăng cường hoạt động tiếp thị” tại Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore và các thị trường quốc tế khác.
 
"Sau rượu vang Australia, Trung Quốc lại nhắm tiếp tới dứa Đài Loan với cách hành xử không công bằng trong thương mại. Nhưng điều đó không khiến chúng tôi chùn bước đâu. Hãy ủng hộ nông dân Đài Loan và thưởng thức loại nông sản thơm ngon của chúng tôi", nhà lãnh đạo Thái Anh Văn kêu gọi trên Twitter tối 26/2.
 
Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết lệnh cấm là "hoàn toàn hợp lý và cần thiết".
 
"Các nhà chức trách của đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) đã cố tình xuyên tạc và diễn giải ác ý các vấn đề kỹ thuật, nhân cơ hội này để tấn công và làm mất uy tín của Trung Quốc," cơ quan trên nói.
 
Lệnh cấm thương mại đối với Đài Loan là động thái mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng giữa 2 chính quyền. Bắc Kinh đã có những phản ứng rất mạnh mẽ với bất kỳ hành vi quốc tế nào thừa nhận chủ quyền của Đài Loan, như các chuyến thăm chính thức đến hòn đảo này, hay các cuộc triển lãm nghệ thuật và văn hóa gọi hòn đảo này là một quốc gia.
 
H.A (Theo The Guardian)