Người dân Mỹ cho rằng lạm phát cao sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn

Hồng Nguyên/ TTXVN 08:33 | 14/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 13/2, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York đã công bố kết quả một cuộc khảo sát do cơ quan này mới thực hiện tháng trước, theo đó cho thấy người dân Mỹ đang tin rằng tình trạng lạm phát cao sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn và giảm dần trong dài hạn, trong bối cảnh Fed cắt giảm dự báo về tăng trưởng thu nhập.

 

Những người tham gia cuộc khảo sát của chi nhánh Fed tại New York cho biết họ dự đoán lạm phát trong một năm tới kể từ thời điểm hiện tại sẽ giữ ổn định ở mức 5%. Mức lạm phát dự kiến trong ba năm tới là 2,7%, giảm so với mức dự kiến 2,9% được đưa ra trong tháng 12 năm ngoái. Trong khi đó, mức lạm phát trong 5 năm kể từ thời điểm hiện tại được dự đoán là 2,5%, giảm so với mức dự đoán 2,4% đưa ra tháng trước.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những người được hỏi trong tháng 1 dự đoán mức tăng thu nhập hộ gia đình trong tương lai sẽ là 3,3%, giảm so với mức tăng dự kiến 4,6% đưa ra trong tháng trước. Chi nhánh Fed tại New York lưu ý rằng đây là mức dự đoán giảm lớn nhất trong một tháng từ trước đến nay. Trong khi đó, mức tăng trưởng chi tiêu dự kiến trong tương lai đã giảm xuống 5,7% vào tháng trước, từ mức 5,9% được dự báo vào tháng 12.

Các quan chức của Fed rất chú ý đến các số liệu trên do cơ quan này tin rằng việc công chúng dự đoán mức lạm phát đến đâu sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình lạm phát hiện tại. Dự báo về lạm phát tại Mỹ hiện vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, khiến các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Các nhà kinh tế dự báo ngày 14/2 tới Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2022, giảm nhẹ so với mức tăng 6,5% vào tháng 12.