Người hùng oxy của Ấn Độ: Tặng không 1500 bình oxy mỗi ngày

11:25 27/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong bối cảnh hệ thống y tế quá tải trầm trọng, Manoj Gupta, quản lý của một nhà máy thép không gỉ ở quận Hamirpur của Uttar Pradesh, Ấn Độ đã mở của nhà máy oxy của mình và sản xuất oxy miễn phí phục vụ cộng đồng.

Cảm nhận được sự đau buồn và tang thương khi đất nước phải đối mặt với làn sóng tàn phá thứ hai của Covid-19, trong giai đoạn khó khăn này, một số cá nhân và tổ chức đang cố gắng hết sức để giúp đất nước đối phó với khủng hoảng về y tế, anh Manoj Gupta là một trong những người hùng như vậy.

Manoj Gupta là quản lý của Nhà máy Ispat Rimjhim, một nhà máy sản xuất thép không gỉ ở Khu công nghiệp Sumerpur của Hamirpur, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Cùng với Yogesh Agarwal, giám đốc điều hành và chủ sở hữu của nhà máy, anh Manoj đã quyết định sẽ mở cửa máy của họ để liên tục nạp đầy các bình oxy và phát miễn phí.

Người hùng oxy của Ấn Độ: Tặng không 1500 bình oxy mỗi ngày - ảnh 1

Mỗi ngày, nhà máy của anh Gupta làm đầy được 1500 bình oxy và phát miễn phí.

Giải thích về việc nhà máy thép không gỉ của mình tỏ ra hữu ích trong việc cung cấp oxy, Manoj nói: "Oxy được sử dụng để sản xuất thép không gỉ, vì vậy chúng tôi có các nhà máy sản xuất oxy với công suất khác nhau. Chúng tôi sử dụng oxy đó để sản xuất thép nhưng chứng kiến sự khủng hoảng đang diễn ra trước mắt, tôi và Yogesh Agarwal đã quyết định sẽ cung cấp oxy miễn phí cho những người cần như một tổ chức từ thiện".

Gupta nói thêm, "Chúng tôi quyết định cung cấp oxy miễn phí và chỉ tính phí 1 rupee vì phải thanh toán chi phí sản xuất".

Cũng theo Gupta, mỗi ngày nhà máy làm đầy được 1500 bình oxy, trung bình mất khoảng một tiếng đồng hồ để nạp đầy bình, chưa kể thời gian thông bình và các quy trình đảm bảo an toàn khác.

Người hùng oxy của Ấn Độ: Tặng không 1500 bình oxy mỗi ngày - ảnh 2

Công nhân đang làm đầy bình oxy.

Những người dân ở nơi xa như Aligarh, Noida, Lucknow, Banaras và nhiều nơi khác cũng lặn lội đến nhà máy của Gupta để nạp đầy oxy. Đồng thời, nhà máy cũng cung cấp oxy cho các bệnh viện và những cá nhân cần oxy một cách gấp gáp. Tất cả những người cần oxy chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận y tế và nhà máy sẽ cung cấp oxy ngay cho họ.

Gupta lưu ý thêm, vì nhà máy trực tiếp sử dụng oxy làm nguyên liệu thô nên không có sẵn bình đựng oxy, mọi người có thể mang bình của mình đến và lấy đầy oxy ở nhà máy.

Được biết, bản thân Manoj đã từng là một bệnh nhân của Covid-19 và cuộc chiến với virus đáng sợ này đã thúc đẩy anh cần phải hành động khẩn cấp để giúp đỡ những người không may bị bệnh trong thời gian này. "Tôi có thể hiểu được nỗi sợ hãi mà các bệnh nhân Covid-19 đang phải đối mặt. Năm ngoái, tôi đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 và ở giai đoạn nghiêm trọng khi nhập viện. Sau khi khỏi bệnh, tôi cũng phải mất đến sáu bảy tháng để hồi phục hoàn toàn. Lần này, chủng virus mới có sức tàn phá khủng khiếp hơn. Vì vậy, tôi chỉ muốn cố gắng giúp đỡ mọi người và đó là lý do tại sao chúng tôi mở nhà máy oxy phát miễn phí cho tất cả".

Người hùng oxy của Ấn Độ: Tặng không 1500 bình oxy mỗi ngày - ảnh 3

Một góc nhà máy của anh Gupta.

Nói về sự thiếu hụt oxy, Manoj cho biết, "Có hai loại oxy, một loại oxy khô và loại còn lại là oxy lỏng. Oxy khô không thể vận chuyển đến những nơi xa vì nó bay hơi nhanh. Oxy lỏng là loại oxy duy nhất được vận chuyển với số lượng lớn. Nhưng bang Uttar Pradesh không có nhiều nhà máy sản xuất oxy lỏng".

Xem thêm: Ấn Độ từ chối viện trợ oxy của Trung Quốc bất chấp khủng hoảng y tế

Tùy Ý