Người Mỹ bi quan về nên kinh tế do lãi suất tăng

Hải Bân (dịch từ CNN) 08:42 | 13/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người Mỹ đang trở nên bi quan hơn về nền kinh tế với lãi suất ở mức cao nhất trong 22 năm và tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ chậm lại .

 

Theo một báo cáo sơ bộ được công bố mới đây của Đại học Michigan, niềm tin người tiêu dùng tại Mỹ đã giảm 5% trong tháng 11. Đó là tháng thứ tư liên tiếp tâm lý trở nên tồi tệ sau khi được cải thiện trong mùa hè.

 

  Sự sụt giảm chủ yếu là do tác động dự kiến ​​của lãi suất cao hơn . (Ảnh: CNN)

Joanne Hsu, giám đốc khảo sát người tiêu dùng của trường đại học Michigan cho biết trong một thông cáo: “Các cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Gaza và Ukraine cũng đè nặng lên nhiều người tiêu dùng”.

Những thay đổi trong suy nghĩ của người tiêu dùng tại Mỹ cũng có những sắc thái khác nhau. Niềm tin của người tiêu dùng trẻ và có thu nhập thấp ở Hoa Kỳ giảm mạnh nhất vào đầu tháng, trong khi niềm tin của “nhóm người nắm giữ cổ phiếu hàng đầu đã cải thiện 10%, phản ánh sự mạnh lên gần đây trên thị trường chứng khoán báo cáo cho biết.

Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát cả ngắn hạn và dài hạn đều trở nên tồi tệ hơn trong tháng này. Kỳ vọng của người Mỹ về tỷ lệ lạm phát trong năm tới đã tăng lên 4,4% trong tháng 11, tăng so với mức 4,2% của tháng 10. Con số này tăng rõ rệt so với mức 3,2% của tháng 9 và là mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022.

Trong một dấu hiệu đáng lo ngại đối với Cục Dự trữ Liên bang, kỳ vọng lạm phát dài hạn đã tăng lên 3,2% trong tháng này, mức cao nhất kể từ năm 2011. Fed đang tập trung chú ý vào nhận thức của người Mỹ về lạm phát. Nếu mọi người chỉ đơn giản chấp nhận mức giá cao hơn như một điều bình thường mới, điều đó có thể khiến công việc kiềm chế lạm phát của ngân hàng trung ương trở nên vô cùng khó khăn.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial, viết: “Các nhà đầu tư nên mong đợi Fed nêu bật cam kết của mình đối với mục tiêu lạm phát 2% nhưng sự gia tăng kỳ vọng lạm phát trong dài hạn cho thấy người tiêu dùng không tin rằng Fed có thể thực hiện nhiệm vụ lạm phát của mình”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã kiểm tra thực tế thị trường tài chính vào thứ Năm khi ông nói rằng vẫn chưa chắc chắn rằng lạm phát có đang trên đà giảm xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương hay không.

Powell cho biết nhu cầu có thể sẽ phải chậm lại để lạm phát có thể được đánh bại thành công, mặc dù ông thừa nhận những tiến bộ đã đạt được trong năm qua. 

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân  đã tăng 3,4% trong tháng 9 so với một năm trước đó , giảm so với mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 7,1% vào tháng 6 năm 2022. Nhưng nó không thay đổi so với tháng 8.

Sự suy giảm lạm phát dường như đã chững lại một chút, sau khi chậm lại đều đặn trong năm qua, và các quan chức Fed đã nói rõ rằng họ vẫn chưa tin rằng lạm phát đã được kiềm chế.

Điều đó có thể có nghĩa là Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa, mặc dù vẫn chưa rõ khi nào điều đó có thể xảy ra. Theo công cụ theo dõi FedWatch, các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc Fed sẽ giữ lãi suất ổn định lần thứ ba trong cuộc họp chính sách sắp tới vào tháng 12.