Nguyên nhân gì khiến đồng Bitcoin tăng giá nhanh chóng mặt?

09:03 | 22/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngay sau khi được dự báo có thể thay thế vàng, giá Bitcoin đã tăng đến 4% trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu (theo giờ Mỹ) lên mức 18.700 USD/Bitcoin.
Mức giá này đã gần tiếp cận mức kỷ lục gần 20.000 USD mà đồng tiền này thiết lập vào tháng 12/2017.
 
Nếu so với thời điểm đầu năm, giá Bitcoin đã tăng gấp hơn 2 lần. Tốc độ tăng này khiến nhiều người liên tưởng đến "cơn sốt" đưa giá Bitcoin tăng 1.375% cách đây 3 năm. Sau đó, trong năm 2018, giá Bitcoin lao dốc 70%.
 
Bitcoin đã và đang có những bước tiến dài để thiết lập lại mốc kỷ lục gần 20.000 USD từng thiết lập vào năm 2017
Bitcoin đã và đang có những bước tiến dài để thiết lập lại mốc kỷ lục gần 20.000 USD từng thiết lập vào năm 2017
 
Nguyên nhân khiến đồng tiền điện tử này đang tăng giá nhanh một cách chóng mặt như trên là nhờ vào một dự báo của ông Rick Rieder - Giám đốc Đầu tư Tài sản trả lãi cố định tại BlackRock.
 
"Tôi nghĩ rằng Bitcoin là một cơ chế bền vững có thể thay thế vàng trong phần lớn trường hợp. Tôi nghĩ vậy bởi, đồng tiền kỹ thuật số này có nhiều chức năng hơn là chuyền đi chuyền lại một thỏi vàng", Rick Rieder nói CNBC.
 
"Hầu như không có bằng chứng nào cho thấy đợt tăng giá này của Bitcoin sắp kết thúc. Tất cả mọi dấu hiệu đều chỉ báo đến một ngưỡng giá kỷ lục mới trong tương lai gần", ông Denis Vinokourov, trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc Bequant ở London, phát biểu.
 
Những nhà đầu tư tiền ảo tin rằng việc Bitcoin được các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận rộng rãi hơn là động lực đưa giá đồng tiền điện tử này liên tục tăng mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây.
 
Sự ủng hộ của BlackRock – công ty quản lý quỹ gần 8.000 tỷ USD cho Bitcoin cũng được xem là dấu hiệu xác thực mới nhất cho thấy khả năng đồng tiền này ngày một tiến dần hơn vào ngành tài chính chính thống.
 
Trước BlackRock, Square và PayPal chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo cho đến sự quan tâm của những nhà đầu tư lớn như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller.
 

Việc đồng USD đang suy yếu khiến cho giới đầu tư vàng và Bitcoin được hưởng lợi khá nhiều. Giá vàng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu (theo giờ Mỹ) cũng đã tăng mạnh, và hiện giao dịch quanh mức 1.870 USD/ounce. Các nhà đầu tư ngày càng coi Bitcoin như là một giải pháp có thể thay thế tiền giấy. Loại tiền truyền thống được phát hành bởi chính phủ.

 
Hải An (t/h)