Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo 30 phút cuối phiên, S&P 500 rơi vào lãnh thổ 'thị trường gấu'

Diên Vỹ 07:55 | 14/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ vừa chốt phiên 13/6 đỏ sàn, S&P 500 chính thức rơi vào “thị trường gấu” khi nhà đầu tư lo ngại nguy cơ suy thoái gia tăng do lộ trình tăng lãi suất dốc đứng của FED.

S&P 500 tụt 3,88% trong phiên xuống 3.749,63 điểm, đánh dấu mức thấp nhất của chỉ số này kể từ tháng 3/2021 khi tất cả các ngành chính chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là lĩnh vực năng lượng (giảm hơn 5%). Các lĩnh vực dịch vụ truyền thông, công nghệ thông tin và tiện ích đều giảm hơn 4%. Có thời điểm trong phiên, tất cả các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 đều chìm trong sắc đỏ. Chốt phiên, chỉ có 5 mã của chỉ số này đóng cửa với sắc xanh.

Như vậy, so với mức đỉnh xác lập hồi tháng 1, S&P 500 đã tụt hơn 20% và chính thức bước vào lãnh thổ thị trường gấu. Lần cuối cùng chỉ số này rơi vào thị trường giá xuống như vậy là hồi tháng 3/2022, thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.

S&P 500 chính thức rơi vào lãnh thổ "thị trường gấu" (Nguồn: The New York Times)

Trong khi đó, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 876,05 điểm, tương đương 2,79%, xuống 30.516,74 điểm, tức giảm khoảng 17% so với mức đỉnh kỷ lục. Cổ phiếu Boeing, Salesforce và American Express lần lượt giảm 8,7%, 6,9% và 5,2% ở thời điểm chốt phiên là nguyên nhân chính kéo Dow Jones giảm sâu như vậy.

Không khá hơn, Nasdaq Composite mất 4,68% và đóng cửa ở mức 10.809,23 điểm, rơi hơn 33% so với mức đỉnh kỷ lục. Hàng loạt cổ phiếu công nghệ bao gồm Netflix, Tesla và Nvidia giảm hơn 7% đưa Nasdaq Composite xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong khoảng 30 phút cuối cùng của phiên giao dịch. Đà bán tháo ồ ạt làm sụp đổ mọi trụ đỡ sau khi một báo cáo đăng trên tờ Thời báo phố Wall (Wall Street Journal) cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) xem xét tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ kết thúc vào ngày 15/6 (giờ địa phương). Mức tăng này mạnh hơn mức 0,5 điểm phần trăm mà các quan chức FED gợi mở trước đó.

Nhà phân tích Jack Ablin, đối tác sáng lập của quỹ đầu tư Cresset Capital nhận định: “Ngay cả những người muốn lạc quan cũng không tìm thấy lý do nào để duy trì sự lạc quan đó. Không có thông tin hỗ trợ lúc này khi lãi suất có xu hướng tăng vọt và hướng đi của nền kinh tế là không chắc chắn”.

Cuối tuần trước, sau khi báo cáo chính thức cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục lập đỉnh kỷ lục trong hơn 4 thập kỷ, hàng loạt dự báo đã được đưa ra về khả năng FED siết chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn.

Trong khi thị trường chứng khoán chao đảo, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng hơn 0,2 điểm phần trăm lên mức cao 3,3% khi nhà đầu tư đặt cược vào khả năng FED tăng lãi suất quyết liệt hơn để kiềm chế lạm phát.

Trên thị trường tiền điện tử, giá Bitcoin tụt xuống dưới 24.000 USD/ mỗi BTC, mức thấp nhất kể từ năm 2020 khi các nhà đầu tư với khẩu vị rủi ro thấp tiếp tục đà bán phá giá trong bối cảnh lãi suất tăng.

JC O’Hara, giám đốc kỹ thuật thị trường tại MKM Partners nhận định: “Giá Bitcoin là một thước đo tuyệt vời về ngưỡng chịu đựng rủi ro của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu”.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Tờ CNBC nhận định dựa trên những bài học lịch sử, có thể thấy đợt bán tháo này sẽ còn đi xa hơn chứ chưa có dấu hiệu dừng lại. Dữ liệu từ Bespoke Investment Group cho thấy kể từ Thế chiến II đến nay, đã có 14 lần thị trường đóng cửa trong vùng giá xuống và trung bình các lần, chỉ số S&P 500 đã giảm 30% với thời gian suy giảm kéo dài 359 ngày.

Chuyên gia phân tích Keith Lerner của Giám đốc đầu tư của Truist Advisory Services khuyên rằng trong đợt bán tháo lần này, các nhà đầu tư nên duy trì “vị thế phòng thủ” trong các lĩnh vực như mặt hàng thiết yếu tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe. Những cổ phiếu này có thể không tăng mạnh nhưng có thể tăng tốt hơn so với các nhóm ngành khác.

Còn ông Jack Ablin, đối tác sáng lập của quỹ đầu tư Cresset Capital thì đang xem xét vàng như một kênh trú ẩn an toàn, ngay cả trong bối cảnh giá vàng giảm trong một số phiên gần đây.