Nhà đầu tư Trung Quốc nhận định Ant Group vẫn có cơ hội làm vụ IPO lớn nhất thế giới

16:46 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ant Group vẫn có khả năng đạt được IPO lớn nhất thế giới - ngay cả khi các rào cản pháp lý của Trung Quốc đè nặng lên gã khổng lồ công nghệ tài chính, một trong những nhà đầu tư lớn của nước này cho biết.
Liu Qiang, Phó chủ tịch của Tập đoàn Công nghệ và Tài chính Fosun, sở hữu một cổ phần nhỏ trong Ant Group, cho biết công nghệ cơ bản của gã khổng lồ fintech và khả năng tiếp cận hệ sinh thái của những khách hàng chưa được phục vụ vẫn là một đề xuất đầu tư mạnh mẽ."Tôi vẫn tin rằng họ có thể tạo ra kỷ lục", Liu Qiang, người cũng là phó chủ tịch của Hani Securities, nói với CNBC's Arjun Kharpal hôm thứ Ba.
 
Phó chủ tịch Liu Qiang đưa ra nhận định này trong khuôn khổ hội nghị East Tech West hàng năm của CNBC, được tổ chức trong năm nay cả trực tuyến và trực tiếp ở quận Nam Sa của Quảng Châu, Trung Quốc.
 
Nhà đầu tư Trung Quốc nhận định Ant group vẫn có cơ hội IPO
Ông Liu Qiang, Phó chủ tịch của Tập đoàn Công nghệ và Tài chính Fosun
 
Thương vụ IPO rất được mong đợi của Ant Group đã đột ngột bị đình chỉ vào ngày 3/11 sau khi các nhà lãnh đạo của tập đoàn, bao gồm cả tỷ phú Jack Ma, được các cơ quan quản lý Trung Quốc triệu tập và phỏng vấn. Vài ngày sau, các nhà chức trách nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh hơn nữa ngành công nghiệp fintech của đất nước, bao gồm cả cho vay vi mô.
 
Ông Liu Qiang hoan nghênh động thái quản lý của chính phủ và lưu ý rằng các sản phẩm tài chính cả trực tuyến và ngoại tuyến đều nên được quản lý. Ông cho biết các biện pháp kìm hãm có thể buộc các doanh nghiệp phải “nỗ lực nhiều hơn để giáo dục” người dùng và những động thái như vậy trước đây đã khiến “các nhà đầu tư trở nên tinh vi hơn và đầu tư nhiều hơn”.
 
Ông Liu cho rằng Ant Group hoàn toàn có khả năng giải quyết được áp lực đó. Ông lưu ý rằng Ant là “một trong số ít công ty” có thể quản lý thành công “cả ba chiều” cần có của một công ty công nghệ tài chính: dòng vốn, dòng dữ liệu và dòng thương mại.
 
Nhà đầu tư Trung Quốc nhận định Ant group vẫn có cơ hội IPO
Ant Group và cơ hội IPO đang bị chính phủ Trung Quốc "cầm chân"
 
Việc hoãn lại diễn ra trong bối cảnh đại dịch coronavirus, vốn đã chứng kiến sự phổ cập nhanh chóng của các dịch vụ công nghệ tài chính, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ông Liu cho biết, Ant Group đã sẵn sàng tận dụng lợi thế đó với hệ sinh thái lớn gồm các khách hàng là thương gia nhỏ.
 
Hiện nay, Trung Quốc là một trong những nước áp dụng công nghệ tài chính hàng đầu thế giới. Ngày nay, đất nước này là nơi có thị trường thanh toán di động trị giá 29 nghìn tỷ đô la và đang sẵn sàng trở thành xã hội không dùng tiền mặt đầu tiên trên thế giới, theo một báo cáo fintech của South China Morning Post.
 
Liu Qiang, người đã dự đoán tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành là 50% trong 5 năm tới, cho biết bất kỳ nỗ lực phục hồi nào sau COVID-19 sẽ chỉ đẩy nhanh tiến độ đó. Tuy nhiên, sự phát triển hơn nữa trong ngành công nghiệp fintech cũng có thể sẽ phải đáp ứng các quy định bổ sung. Ông nói: “Tôi nghĩ các nhà chức trách sẽ tiếp tục xem xét thị trường và đưa ra định hướng phát triển.

Thanh Thùy

Xem thêm: Chuyên gia tiết lộ 3 xu hướng đầu tư công nghệ ở Trung Quốc trong thời kỳ các Big Tech bị `cầm chân`