Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Fantasia cận kề phá sản

17:00 | 11/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
S&P tuyên bố công ty có thể vỡ nợ trong bối cảnh dư luận đang lo lắng về Evergrande

Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Fantasia Holdings Group đã không trả được trái phiếu đáo hạn và một khoản vay trong làn sóng vỡ nợ gần đây giữa các công ty bất động sản của nước này.

Giống như đối thủ lớn hơn là China Evergrande Group, Fantasia có trụ sở tại Thâm Quyến đang phải vật lộn với khoản nợ quá lớn trong bối cảnh khủng hoảng tín dụng.

Fantasia cho biết trong một hồ sơ tại Hồng Kông vào tối thứ Hai rằng họ đã không thể mua lại trái phiếu trị giá 205,7 triệu đô la đến hạn vào ngày hôm đó. Họ cũng không trả được khoản vay ngắn hạn 700 triệu nhân dân tệ (108,56 triệu USD) đến hạn sau đó cho Country Garden Services Holding, công ty có một thỏa thuận đang chờ xử lý để mua phần lớn hoạt động kinh doanh quản lý bất động sản của Fantasia.

Fantasia có thời gian ân hạn 30 ngày để hoàn trả trái phiếu 5 năm trước khi tập đoàn chính thức vỡ nợ, theo bản cáo bạch chào bán trái phiếu của mình. Cổ phiếu của nó đã bị đình chỉ kể từ ngày 29 tháng 9 để chờ thông báo về việc bán tài sản khác. Cho đến nay, họ đã giảm 58,5% giá trị kể từ đầu năm.

"Hội đồng quản trị và ban lãnh đạo của công ty sẽ đánh giá tác động tiềm tàng đối với tình trạng tài chính và tình hình tiền mặt của tập đoàn trong các trường hợp", Fantasia cho biết trong hồ sơ của mình.

Xếp hạng toàn cầu của S&P vào tối thứ Ba đã giảm xếp hạng công ty xuống "SD" hoặc mặc định có chọn lọc.

"Việc không trả nợ gốc có thể sẽ gây ra vỡ nợ chéo trong các trái phiếu chưa thanh toán của Fantasia," nó nói. "Nó cũng có thể đẩy nhanh việc trả các khoản nợ khác của công ty. Các chủ nợ có thể tìm cách trả nợ trước hạn do hồ sơ tín dụng xấu đi của Fantasia."

Ngay trước động thái của S&P, Moody's Investor Service đã giảm xếp hạng của họ trên Fantasia bốn bậc từ "B3" xuống "Ca", cao hơn một bậc so với mặc định. Fitch Ratings đã cắt giảm đánh giá mức độ tín nhiệm của công ty vào thứ Hai từ "B" thành "CCC-."

Chỉ số Bất động sản Đại lục Hang Seng hôm thứ Ba giảm 3,5%, với Phố Mới Trung Hoa giảm 12,6%, Sunac Trung Quốc giảm 10,1% và Quảng Châu R&F Properties giảm 9,5%. Cổ phiếu của Country Garden Services cũng giảm 3,2% tại Hồng Kông.

Các động thái của Bắc Kinh trong năm qua hạn chế đòn bẩy dư thừa trong lĩnh vực bất động sản nhằm giảm rủi ro cho hệ thống tài chính đã khiến các nhà phát triển căng thẳng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vì không được tái cấp vốn.

S&P tháng trước ước tính rằng các nhà phát triển tỷ giá sẽ mua lại 480 tỷ nhân dân tệ bằng trái phiếu trong nước và nước ngoài trong năm tới, bằng gần một phần tư dự trữ tiền mặt miễn phí của họ.

Mặc dù vụ vỡ nợ tiềm năng của Fantasia, công ty có tổng nợ phải trả là 12,9 tỷ USD tính đến ngày 30 tháng 6, sẽ không có hậu quả lớn, các nhà đầu tư và nhà phân tích đang có lợi cho Evergrande. Nhà phát triển lớn hơn có khoản nợ hơn 300 tỷ đô la và đã bỏ lỡ các khoản thanh toán cho các ngân hàng, nhà cung cấp, trái chủ và các nhà đầu tư khác.

Từ nay đến cuối năm 2022, Fantasia sẽ hoàn trả 1,9 tỷ USD trái phiếu đô la và 6,4 tỷ NDT trái phiếu trong nước, theo Fitch.

Fitch và S&P hôm thứ Ba cũng cắt giảm xếp hạng của họ đối với nhà phát triển Sinic Holdings, công ty không trả lãi cho hai nghĩa vụ nợ trong nước vào tháng trước, với lý do hạn chế về thanh khoản.

Các khoản thanh toán bị bỏ lỡ gây ra nghi ngờ về khả năng của Sinic để mua lại trái phiếu trị giá 246 triệu đô la sẽ đáo hạn vào ngày 18 tháng 10, các cơ quan xếp hạng cho biết trong các tuyên bố riêng biệt. S&P giảm điểm từ "CCC +" xuống "CC" trong khi Fitch giảm xếp hạng từ "CCC-" xuống "C", bậc cuối cùng trước khi khai tử.

Fantasia trước đó cho biết họ có 200 triệu đô la tiền mặt ở nước ngoài vào ngày 31 tháng 8 để đáp ứng các khoản thanh toán sắp tới nhưng sau đó nói với Fitch rằng họ đã sử dụng một nửa số tiền để hoàn trả một trái phiếu tư nhân chưa được tiết lộ trước đó vào ngày 28 tháng 9.

"Sự tồn tại của các khoản nợ không được tiết lộ có thể ảnh hưởng đáng kể đến các tính toán và dự báo về đòn bẩy, mức độ phù hợp và tính thanh khoản của chúng tôi", Fitch cho biết trong ghi chú hôm thứ Hai và nói thêm rằng kế hoạch huy động tiền mặt từ việc bán tài sản của Fantasia phải chịu "rủi ro thực hiện". Nó lưu ý rằng việc bán tài sản ở các thành phố Thanh Đảo và Bắc Kinh đã diễn ra chậm hơn dự kiến ​​do nhu cầu của nhà đầu tư yếu.

Trong khi Country Garden Services tuần trước đã đồng ý trả 3,3 tỷ nhân dân tệ cho các tài sản quản lý tài sản cốt lõi của Fantasia, việc Fantasia không trả được khoản vay từ County Garden làm giảm triển vọng của bất kỳ khoản tiền mặt nào sẽ sớm được đổi chủ.

Đạt Phạm- Theo Nikkei Asia